USB OTG สายเดียว เสียบได้ทุกอุปกรณ์ แค่มี.. มือถือก็ต่อได้ทั้งแฟลชไดรฟ์ เมาส์ เร้าใจไปเลย!!(ตอนที่1)

ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์อะไรก็ตาม จะเป็นเครื่องพีซี โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ตหรือสมาร์ตโฟน สิ่งสำคัญที่คนมักจะกังวลก็คือเรื่องของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ หรือการถ่ายโอนข้อมูล โดยเฉพาะอุปกรณ์กลุ่มแท็บเล็ตและสมาร์ตโฟนที่มีข้อจำกัดค่อนข้างมากอย่างที่เราเห็นๆ กัน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะฉบับนี้เรามาพร้อมกับอุปกรณ์ที่จะปลดล็อกความสามารถในการเชื่อมต่อให้เจ๋งอย่างคาดไม่ถึงทีเดียว

เป็นที่ทราบกันว่าอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตนั้น เน้นให้มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด เพื่อสะดวกต่อการพกพา ดังนั้นจำนวนและขนาดของพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ จึงถูกลดให้เล็ก และน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับสมาร์ตโฟนแล้ว แม้ว่าจะทำงานได้เกือบทุกอย่างจนจะแทนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อยู่แล้ว กลับต้องมาเจอปัญหาที่ไม่มีพอร์ตให้ทำงานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น แฟลชไดรฟ์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ในการทำงานอยู่ดี
USB OTG
โดยทั่วไปสมาร์ตโฟนจะมีช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มได้ (บางรุ่นเท่านั้น) ซึ่งดูเหมือนจะเป็นช่องทางเดียวที่ใช้สำหรับถ่ายโอนข้อมูลได้ นอกเหนือไปจากการใช้สาย Data Link แต่การ์ด MicroSD นั้นก็ไม่ได้ใช้งานสะดวกนัก โดยเฉพาะการทำงานกับคอมพิวเตอร์ที่ต้องหาตัวอ่าน ตัวแปลงให้วุ่นวาย

USB On the Go (OTG)
ด้วยความสามารถที่มากมายของสมาร์ตโฟน แต่ต้องมาติดปัญหาที่เรื่องของการเชื่อมต่อ จึงมีคนคิดอุปกรณ์ที่เรียกว่า USB On the Go หรือ USB OTG มาเพื่อเสริมความสามารถในการเชื่อมต่อให้มากขึ้นจนแทบจะเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้

ตามปกติสมาร์ตโฟนอย่างแอนดรอยด์จะมาพร้อมกับพอร์ต Micro USB ที่ใช้สำหรับชาร์จไฟรวมถึงใช้สำหรับเชื่อมต่อสาย Data Link กับคอมพิวเตอร์ด้วยในพอร์ตเดียวกัน ซึ่งการทำงานในรูปแบบปกติเช่นนี้ จะเรียกว่าเป็นการทำงานในโหมด Client หรือโหมดลูก คือมองเห็นตัวสมาร์ตโฟนเป็นอุปกรณ์ปลายทางนั่นเอง เราจึงไม่สามารถเชื่อมต่อแฟลชไดรฟ์เข้าทางพอร์ตนี้ได้ เพราะแฟลชไดรฟ์ก็เป็นอุปกรณ์ปลายทางเหมือนกัน ที่สำคัญคือหัวเสียบคนละแบบกันเลย
OTG
สาย OTG นั้นเปรียบเสมือนกับหัวแปลง ซึ่งบางคนก็เรียกว่าสายแปลงพอร์ต ซึ่งปลายสายด้านแรกจะเป็นหัว Micro USB ตัวผู้สำหรับเสียบเข้ากับมือถือ ส่วนปลายสายอีกด้านหนึ่งจะเป็น USB แบบปกติ ตัวเมีย เพื่อนำอุปกรณ์ที่คุณต้องการมาเสียบเชื่อมต่อเหมือนกับการใช้งาน USB ตามปกตินั่นเอง
ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์แต่ละชนิดเข้ากับมือถือนั้น ไม่ได้อยู่ที่สาย OTG แต่อย่างใด ทุกอย่างยังคงเป็นความสามารถของสมาร์ตโฟนที่คุณใช้งาน ตั้งแต่ตัวระบบปฏิบัติการที่ส่วนใหญ่เป็นแอนดรอยด์ จะรองรับและมีไดรเวอร์เพื่อทำงานร่วมกับอุปกรณ์ชนิดใดบ้าง จนไปถึงปัญหาสำคัญคือมือถือรุ่นไหนบ้างล่ะ ที่รองรับการใช้งาน OTG ในการทำงานเช่นนี้

หากคุณเคยเห็นโฆษณาแท็บเล็ตยี่ห้อหนึ่งซึ่งมาพร้อมกับหัวแปลงพอร์ตเฉพาะของตัวเครื่อง ให้เชื่อมต่อแฟลชไดรฟ์หรือไม่ก็การ์ดรีดเดอร์แล้วล่ะก็ ราคาของมันอยู่ที่ราวๆ 5-6 ร้อยบาทกันเลยทีเดียว แต่สำหรับสาย OTG นั้น มีตั้งแต่ทั่วไปที่ขายกันอยู่ประมาณ 100-150 บาท หรือถ้าหาซื้อบางที่อาจจะได้เหลือแค่ 80 บาทก็มี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพสายและแพ็กเกจด้วย

การเลือกซื้อสาย OTG นั้นมีข้อระวังนิดหน่อยครับ คือเราไม่แน่ใจว่ามือถือของเราใช้สาย OTG ได้หรือเปล่า และเราก็ไม่สามารถคาดเดาคุณภาพของสาย OTG ได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นสายแบบ “ใส่กระบะขาย” ดังนั้นแนะนำว่าไม่ต้องอายครับ ขอคนขายแกะเทสต์ดูเลย ถ้าใช้ได้ก็เอาเส้นนั้นแหละ

Facebook Comments