เตือน Vishing โผล่ไวรัล TikTok ภัยแฝงที่มากับวิดีโอ

ฟิชชิ่งรูปแบบใหม่ มาในรูปแบบวิดีโอ เทรนด์เล่นแกล้งกันใน TikTok กำลังทำให้คุณตกเป็นเหยื่ออาชญากรไซเบอร์

ล่าสุดแคสเปอร์สกี้ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าคลิปวิดีโอสั้นแกล้งโทรหาเพื่อนโดยใช้เสียงตอบรับอัตโนมัติ เพื่อบอกว่าเงินในบัญชีกำลังจะถูกหักไป 

กลลวงนี้มีรูปแบบคล้ายกับแผนการของอาชญากรไซเบอร์ ที่ส่ง อีเมลวิชชิ่ง (vishing email) เพิ่มขึ้นเกือบ 1 แสนฉบับ ในเดือนมิถุนายน

วิชชิ่ง หรือ Vishing ย่อมาจาก Voice Phishing เป็นการฉ้อโกงที่โน้มน้าวผู้ใช้ให้โทรหาอาชญากรไซเบอร์และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลและรายละเอียดธนาคารทางโทรศัพท์ 

กลลวงนี้มักเริ่มต้นด้วยอีเมลที่ผิดปกติจากร้านค้าออนไลน์ขนาดใหญ่หรือระบบการชำระเงิน แต่แตกจากอีเมลฟิชชิ่งทั่วไปที่มักจะขอให้เหยื่อคลิกลิงก์เพื่อยกเลิกคำสั่งซื้อ แต่อีเมลวิชชิ่งจะขอให้ผู้รับโทรไปที่หมายเลขฝ่ายดูแลลูกค้าที่ให้ไว้ในอีเมลโดยด่วนแทน 

ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้เน้นย้ำว่า อาชญากรไซเบอร์ตั้งใจเลือกใช้วิธีนี้ เพราะการล่อลวงผ่านการคุยโทรศัพท์ ทำให้เหยื่อนขาดการระมัดระวังตัว โดยผู้โจมตีจะทำทุกวิถีทางเพื่อได้เปรียบ เช้น รีบเร่ง ข่มขู่ และเรียกร้องให้เหยื่อบอกรายละเอียดบัตรเครดิตอย่างเร่งด่วน ก่อนที่อาชญากรไซเบอร์ขโมยเงินไป

น่าแปลกที่ชาว TikTok มักใช้แผนวิชชิ่งซ้ำๆ โดยส่วนใหญ่มักเล่นพิเรนทร์แกล้งคนอื่นโดยโทรหาและบอกว่าบัญชีของพวกเขากำลังจะโดนหักเงินหลายพันดอลลาร์ เหยื่อหลงเชื่อและตกใจ จนไม่ได้ระวังตัวหากเกิดเหตุการณ์จริง

ดูรายงานฉบับเต็มใน Securelist
https://securelist.com/mail-text-scam/106926/

#TechhubUpdate #Vishing #Malware #Phishing

Facebook Comments