ไปได้ทุกที่ VITURE One XR แว่นเกมมิ่งชัดเต็มตา หน้าจอไซซ์บิ๊ก 120 นิ้ว

จุดอ่อนของแว่น VR คือ หนักเกินไป จุดอ่อนของแว่น AR คือ แสดงผลได้จำกัด แล้วหากเป็นแว่น XR ล่ะ ? พบกับ VITURE One แว่น XR เกมมิ่ง พกจอภาพขนาด 120 นิ้วไปทุกที่ เพื่อเล่นเกม PC , PS5 และ Nintendo Switch แบบส่วนตัวได้สะดวกทุกเวลา

แว่น XR คือ VR กับ AR และ MR (Mixed Reality) มารวมกัน จนกลายเป็น Extended Reality หรือ XR ที่รวมทั้งการแสดงภาพและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 5G ได้นั้นเอง

ล่าสุดทาง VITURE บริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน Google และ Apple รุ่นเก๋ามารวมตัวกัน ได้เปิดตัว VITURE One แว่น XR เกมมิ่ง ช่วยให้ผู้ใส่สามารถมองเห็นหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 120 นิ้ว พร้อมความละเอียด 1080p@60fps (55PPD) เล่นเกมหรือดูหนังผ่านระบบ Cloud ได้แบบส่วนตัวทุกที่ทุกเวลา

ความสำคัญของตัว VITURE One เลยคือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทั้ง Wi-Fi และ 5G ทำให้สามารถสตรีมเกมได้จากทั้ง PC ผ่าน Steam Link หรือ GeForce Now กับ PS5 ผ่าน PSPlay

หรือเล่นเกมในเครื่อง Android ก็ยังได้ และยังมีกล่อง Mobile Dock อุปกรณ์ช่วยเชื่อมต่อ Nintendo Switch หรือ TV ผ่าน HDMI และใช้งานแบบไร้สายได้ ไม่ต้องต่อสายมายังตัวแว่น

ตัวแว่นตามีน้ำหนักเพียง 77 กรัมเท่านั้น มีขนาดแทบไม่ต่างจากแว่นตาจริง ๆ และออกแบบตามหลัก Ergonomic ทำให้สวมใส่ได้เป็นเวลานาน ส่วนตัวจอเสมือนจริงนั้น แม้จะระบุว่ามีขนาดถึง 120 นิ้ว แต่ก็มีการออกแบบให้เหมือนเห็นจากระยะ 3 เมตร และมีค่าความสว่างถึง 1800 nits

ทั้งนี้ตัวแว่นจะต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์อีกตัว ซึ่งมีลักษณ์ลักษณะเหมือน ‘ลำโพงคล้องคอ’ และตัวอุปกรณ์นี้จะทำหน้านี้ช่วยประมวลผล ปุ่มควบคุม และเป็นแบตฯ ขนาด 3200mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้ ส่วนตัวแว่นก็มีลำโพงคู่ตรงปลายขา และมีปุ่มปรับมุมมองภาพ (ให้เข้ากับสายตา) ที่บนขอบตัวแว่นนั้นเอง

สุดท้ายนี้ VITURE One เป็นสินค้าระดมทุนในเว็บ Kickstarter ล่าสุดมียอดระดมทุนไปเกือบ 3 ล้านดอลลาร์แล้ว เกินเป้าหมาย 20,000 ดอลลาร์เรียบร้อย และใช้เวลาเพียง 6 วันเท่านั้น ส่วนราคาเริ่มต้นก็อยู่ที่ 429 ดอลลาร์ หรือประมาณ 15,000 บาท ใครสนใจ ลองไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา : Techspot , Designwanted

Facebook Comments