สงครามกุญแจดิจิทัล Google VS Apple ศึกนี้ ใครจะชนะ ?

แนวคิดการเอาทุกสิ่งทุกอย่างมาไว้บนถือ เกิดขึ้นตั้งแต่มีการพัฒนา Smart Phone ตัวแรกขึ้นมา และสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ มารองรับการใช้งานนั้น และหนึ่งในแนวคิดที่เกิดขึ้นแล้วคือ การใช้ Smart Phone เพื่อปลดล็อครถยนต์โดยไม่ต้องอาศัยกุญแจรถ
.
หากย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว Apple ประกาศว่า iPhone จะกลายเป็นกุญแจรถดิจิทัลที่สามารถใช้งานได้จริง และ Apple ก็ทำมันออกมาจนสำเร็จ
.
มาวันนี้ ในงาน Google I/O 2021 Google ก็ประกาศว่าจะทำให้ระบบปฏิบัติการ Android 12 ทีพึ่งประกาศเปิดตัวไป สามารถปลดล็อครถแทนกุญแจได้เช่นกัน
.
ข้อมูลจากงานบอกว่า เบื้องต้นจะมีรถยนต์จากค่าย BMW เพียงค่ายเดียวและรุ่นเดียวที่จะรองรับการใช้งานนี้ รวมทั้งในฝั่ง Smart Phone ก็มีเพียงแค่ Google Pixel และ Samsung บางรุ่นเท่านั้นที่จะสามารถใช้งานได้
.
นั่นแปลว่า หากใครจะใช้ Digital Key จะต้องมีรถยนต์ในรุ่นที่รองรับการใช้งาน โดยปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง iOS หรือ Android ก็รองการใช้งานในรถยนต์เพียงแบรนด์เดียว นั่นคือ BMW ครับ และในฝั่ง iOS ก็สามารถใช้งานได้กับ iPhone XS ขึ้นไปครับ
.
ทั้งนี้ เป้าหมายของการพัฒนา Digital Car Key คือการสร้างความสะดวกสบายที่เราจะไม่ต้องล้วงกุญแจหรือล้วงโทรศัพท์ขึ้นมา เพียงแค่ไปยืนใกล้ ๆ ตัวรถ มันก็จะปลดล็อคให้อัตโนมัติ ใช้หลักการทำงานของคลื่น UWB หรือ Ultra-wideband จากมือถือและรถเพื่อตรวจสอบและเผยตำแหน่งที่อยู่ใกล้เคียงระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองตัว เมื่ออุปกรณ์คุยกัน ก็จะยืนยันการปลดล็อครถให้ครับ
.
ทั้งนี้ หากใครวาดฝันถึงขั้นปลดล็อครถและปลดล็อครถยนต์ผ่านแอปใน Smart Phone ปัจจุบันก็มีรถยนต์แบรนด์หนึ่งที่ทำขึ้นมาจริง ๆ แล้ว นั่นคือ MG ครับโดยใช้ผ่าน iSmart สามารถปลดล็อครถหรือเปิดแอร์รอไว้ได้ หากเรากำลังจะเดินไปที่รถยนต์ แต่น่าเสียที่เทคโนโลยีนี้รองรับการใช้งานกับแบรนด์เดียว ก็ได้แต่หวังว่า ในอนาคต แบรนด์รถในใจของใครหลาย ๆ คน จะสร้าง Smart Car ของตัวเองขึ้นบ้างเหมือนกันครับ

ข้อมูลจาก

https://support.apple.com/en-us/HT211234

https://www.theverge.com/2021/5/18/22436410/google-android-auto-os-pixel-phone-key-io

Facebook Comments