ใส่ลายน้ำล่องหน เช็คได้ ใครแอปก็อปรูป

ก่อนจะเซฟภาพบนออนไลน์ไปใช้งานครั้งต่อไป ต้องใส่ใจเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะเจ้าของภาพอาจใส่ลายน้ำฝังไว้แบบที่มองไม่เห็น แต่ใช้เป็นหลักฐานทางกฎหมายได้หากมีการตรวจสอบในภายหลัง

เมื่อเทคนิคใส่ลายน้ำหรือ Watermark แบบเห็นเด่นชัดบนภาพ อาจไม่ใช่คำตอบของเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพตัวจริง ที่นอกจากจะบดบังความสวยงามของภาพถ่ายแล้ว ยังง่ายต่อละเมิดลิขสิทธิ์เพียงแค่แก้ไข ลบ หรือตัดเอาลายน้ำในภาพออก ก็ยากที่จะระบุที่มาได้

เทคโนโลยีลายน้ำล่องหน หรือ Watermark invisible จึงถูกเข้ามาแทนที่ โดยใช้เทคนิคปรับแต่งค่าในพิกเซลของภาพถ่ายให้มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ตรวจสอบได้ผ่านซอฟต์แวร์บนหน้าเว็บ ที่ถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

แต่ละภาพจะมีพิกเซลจำนวนมาก บางภาพมีถึงพันล้านพิกเซลขึ้นอยู่กับขนาดของมัน พิกเซล ที่ว่ามีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่มีสีเดียว แต่เกิดจากการผสมเฉดสีแดง เขียว และน้ำเงิน ทำให้ได้สีที่คอมพิวเตอร์สามารถเรนเดอร์ได้ด้วยตัวเลขตั้งแต่ 0 ถึง 255

พื้นฐานของลายน้ำที่มองไม่เห็น จะทำงานโดยฝังรหัสตัวเลขลงในภาพ เลขคี่หมายถึงพิกเซลลายน้ำที่อยู่ข้างใต้เป็นสีขาว และเลขคู่หมายถึง พิกเซลลายน้ำที่อยู่ข้างใต้เป็นสีดำ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่บริเวณด้านใต้ของภาพที่ไม่สามารถรับรู้ได้ด้วยสายตามนุษย์ เพราะยากที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างเฉดสีได้

ประโยชน์ของลายน้ำล่องหนคือ การป้องกันการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา เพราะสามารถตรวจสอบการเป็นเจ้าของได้ หากมีการขโมยรูปที่แม้จะเป็นไฟล์ดิจิทัลเอาไปใช้งานต่อ โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของผลงาน โดยจะเป็นหลักฐานที่ดิ้นไม่หลุด พิสูจน์ได้ว่ามันถูกขโมย หากมีการตรวจสอบในทางกฎหมาย

 

 

ที่ผ่านมามีหลายเว็บไซต์ที่พัฒนาฟีเจอร์ใส่ลายน้ำล่องหนขึ้นมาใช้งาน เช่น InvisibleWatermarks.net ที่มาพร้อม tools ช่วยให้อัปโหลดภาพและใส่ลายน้ำล่องหนได้แบบง่ายดาย หรือจะตรวจสอบลายน้ำล่องหนที่ถูกฝังอยู่ในภาพก็ทำได้ และที่สำคัญคือมันใช้งานฟรี ไม่ต้องสมัครสมาชิก แชร์ข้อมูลส่วนตัว หรือดาวน์โหลดโปรแกรมแต่อย่างใด เพราะเว็บไซต์เน้นสร้างรายได้จากโฆษณา

นอกจากนี้ยังมีความพยายามในการพัฒนาลายน้ำล่องหนให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้น เช่นเว็บไซต์ copyrighter.work ที่ออกแบบมาสำหรับเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพ และผู้สร้างสรรค์ผลงานดิจิทัลตัวจริงโดยเฉพาะ เพียงสมัครสมาชิกและทดลองใช้งานโดยอัปโหลดภาพของคุณเข้าไปบนหน้าเว็บ ระบบจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการฝังลายน้ำล่องหนลงในภาพ ซึ่งผลการติดตามหากภาพถูกขโมยไปใช้งานนั้นจะถูกส่งเข้าอีเมลที่สมัครสมาชิกไว้

สำหรับรายละเอียดด้านเทคนิคในการติดตามผลนั้น ทางเว็บไซต์ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าทำงานอย่างไร แต่เป็นไปได้ว่าจะใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยตรวจสอบหากพบว่ามีการนำภาพต้นฉบับที่ฝังลายน้ำล่องหนไว้ไปใช้งานบนออนไลน์ ไม่ว่าจะ Print screen หรือ Capture หน้าจอ

copyrighter.work อยู่ในช่วงเปิดให้ทดลองใช้งานฟรี โดยสามารถอัปโหลดภาพ และติดตามผลลัพธ์ได้สูงสุดที่ 5 ภาพ และยังไม่รองรับไฟล์วีดีโอ ใครสนใจก็ไปลองใช้งานกันดูได้ครับ

ทดลองใช้งาน >> https://invisiblewatermark.net/
https://copyrighter.work/

#TechhubUpdate #Watermark #Copyright

Facebook Comments