สื่อนอกเผย CEO และผู้บริหาร นิยมใช้รหัสผ่าน ‘เดาง่าย’ บางรายใช้ชื่อตนเอง

“123456” ชื่อไหมว่าทุกวันนี้ยังมีคนใช้รหัสผ่านนี้อยู่ และยังเป็น ‘รหัสผ่านยอดแย่’ ยอดนิยมอันดับหนึ่งด้วย ผลสำรวจโดยทาง NordPass บริการช่วยจัดเก็บรหัสผ่าน ล่าสุดได้เผยอีกสถิติน่าสนใจ พบเหล่า CEO หรือผู้บริหารระดับสูงหลายราย ใช้รหัสผ่านยอดแย่มากเป็นพิเศษ

CEO , CTO และ CFO หรือเหล่า Chief ทั้งหลาย พบนิยมใช้รหัสผ่านเป็น “123456” และรหัสผ่านเดาง่ายอื่น ๆ ด้วย คาดถูกใช้เหมือน ๆ กันไปแล้วกว่า 103 ล้านครั้ง

อีกทั้งบางรายยังใช้รหัสผ่านเป็นชื่อตนเองด้วย เช่น “Tiffany” (100,534 ครั้ง), “Charlie” (33,699 ครั้ง) และ “Michael” (10,647 ครั้ง)

หรือหนักกว่านั้นคือใช้ชื่อสัตว์ตั้งซะเลย เช่น “Dragon” และ “Monkey” ที่ต่างก็ใช้เหมือนกันกว่า 1 พันครั้ง และเป็นประเภทรหัสที่ถูกแฮกมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ด้วย

แน่นอนว่าหากระดับผู้บริการใช้รหัสผ่านที่เดาง่าย ก็ย่อมส่งผลให้แฮ็กเกอร์ (ครกเกอร์) เข้าสู่บัญชีผู้บริหารระดับสูงได้ง่าย และสามารถสร้างความเสียหายให้กับบริษัทได้เลย

นอกจากรหัสผ่านเดาง่ายแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ถูกแฮ็กได้เหมือนกันคือ การใช้รหัสซ้ำ การแชร์รหัสผ่าน การโดนฟิชชิง (phishing) ดักให้กรอกรหัสผ่าน และข้อผิดพลาดอื่น ๆ รวมไปถึงโครงสร้างด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ที่ไม่ดีตั้งแต่ ‘พื้นฐาน’ ของบริษัทด้วย

ที่มา : Techspot 

Facebook Comments