คาดหวังอะไรกับ Apple ในงาน WWDC 2015 คืนนี้ … ?

เป็นประจำทุกปีกับงาน Worldwide Developers Conference หรือ WWDC 2015 ที่จัดขึ้นโดย Apple งานประชุมสัมมนานักพัฒนาจากทั่วโลกโดยในปีนี้เป็นที่คาดกันว่า Apple จะเปิดเผยแผนการในอนาคตสำหรับ iOS, OS X และ Apple Watch OS รวมไปถึงบริการใหม่ๆ

และอย่างที่เกิดขึ้นกับ Apple ทุกครั้งนั่นคือ “ข่าวลือ ข่าวหลุด” ถึงหลายสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในงาน WWDC 2015 ฉะนั้นเรามาวิเคราะห์กันดูว่า คืนนี้จะมีอะไรที่เราจะได้เห็นบ้าง

1.บริการใหม่ Apple Music

apple-music

ถือเป็นบริการใหม่ที่มีกระแสข่าวค่อนข้างแรงตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงรูปแบบใหม่จาก Apple ที่พัฒนาร่วมกับ Beats Music โดยข้อมูลล่าสุดเปิดเผยเพิ่มเติมว่า Apple จะพัฒนาโซเชียลเน็ตเวิร์คด้านดนตรีและความบันเทิงขึ้นใหม่ที่มีความแตกต่างจาก Ping บริการโซเชียลเน็ตเวิร์คด้านดนตรีและความบันเทิงรุ่นดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่ iTunes 10 ซึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คด้านดนตรีและความบันเทิงที่พัฒนาขึ้นใหม่จะให้เฉพาะศิลปินต่างๆ ตั้งหน้าโปรไฟล์ของตัวเองขึ้นได้ เพื่อให้เป็นพื้นที่เผยแพร่ผลงานหรือกิจกรรมของตัวเอง รวมทั้งแชร์ผลงานหรือกิจกรรมของศิลปินคนอื่นๆ ได้ ขณะที่ผู้ใช้งานหรือแฟนคลับสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของศิลปินที่ชื่นชอบได้ด้วยการ Follow รวมทั้งสามารถแสดงความคิดเห็นได้ผ่าน iTunes หากผู้ใช้ต้องการยกเลิกการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวก็สามารถทำได้ในทันที

2.ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นสำหรับ iPhone, iPad

ios-9

ซอฟต์แวร์ที่กล่าวถึงหลายคนคงพอเดาได้ว่าต้องเกี่ยวข้องกับ iOS แน่นอน ซึ่งรุ่นถัดไปที่คาดว่าจะมีการพูดถึงในงานจะต้องเป็น iOS 9 ที่ครั้้งนี้มีข่าวลือว่า จะเป็นระบบปฏิบัติการที่เข้ามาสนับสนุนอุปกรณ์รุ่นเก่าบางรุ่น ที่ส่วนประกอบภายในใช้ชิปประมลผล A5 ไม่ว่าจะเป็น iPod Touch Gen5, iPhone 4s ขึ้นไป, iPad mini ตั้งแต่รุ่นแรกเป็นต้นไป และ iPad 2 ขึ้นไป ซึ่งคาดว่า iOS 9 จะเข้ามาพัฒนาระบบปฏิบัติการที่ใช้ในอุปกรณ์รุ่นเก่าดังกล่าวให้มีความสเถียรมากขึ้น, ผู้ใช้ได้รับประสิทธิภาพจากการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ตลอดจนให้ความปลอดภัยได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน และที่น่าจับตามองนั่นคือการยกเครื่องใหม่ของระบบแผนที่นำทาง Apple Maps

3. ต่อยอด OS X

ระบบปฏิบัติการสำหรับ MAC ที่ Apple คุยโวว่ามีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในงาน WWDC 2015 ปีนี้ OS X ยังเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์กับการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่ ที่มาพร้อมกับลูกเล่นและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

4. Apple กับแพลตฟอร์ม HomeKit

apple-homekit-devices

ย้อนไปเมื่องาน WWDC 2014 เป็นครั้งแรกที่ Apple แนะนำแพลตฟอร์ม HomeKit ภายใต้ระบบปฏิบัติการ iOS 8 ซึ่งในภาพรวมของแพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นตัวกลางที่ทำหน้าที่เชื่อม iPhone กับอุปกรณ์ประเภท SmartHome เพื่อใช้ในการควบคุม สั่งงานได้ผ่าน iPhone โดยในงาน WWDC 2015 ปีนี้ เป็นที่คาดกันว่า จะเป็นครั้งแรกที่ Apple นำเสนออุปกรณ์ SmartHome ที่มาพร้อมแพลตฟอร์ม HomeKit และอาจมีการบอกเล่าถึงคู่ค้าหลายรายที่มีความพร้อมที่จะนำเสนออุปกรณ์ SmartHome ที่รองรับกับแพลตฟอร์ม HomeKit อีกด้วย

5.ความหลากหลายของแอพพลิเคชันสำหรับ Apple Watch

apple-watch

น่าจะเป็นอีกครั้งที่ Apple Watch ถูกหยิบยกขึ้นมาบอกเล่า ซึ่งการคาดการณ์ในเบื้องต้นมุ่งประเด็นไปที่การพัฒนาแอพพลิเคชันของนักพัฒนาที่จะสามารถใช้งานเซนเซอร์ภายใน Apple Watch ได้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพา iPhone แต่อย่างใด ยกตัวอย่าง แอพฯ Shazam ที่สามารถใช้ไมโครโฟรของ Apple Watch ฟังเพลง เพื่อแสดงข้อมูลว่าเพลงนี้ชื่ออะไร นักร้องเป็นใคร เป็นต้น

6.Apple TV ยังไม่ถึงเวลา … ?

apple-tv-2015

หลายครั้งที่้เราได้ยินข้อมูลของ Apple TV จนทำให้มีความหวังว่า WWDC 2015 คงถึงเวลาที่จะได้พบรุ่นใหม่เสียที แต่ทว่าสิ่งที่เรามโนกันไปนั้นอาจยังไม่ถึงเวลาของมัน เนื่องจากรายงานจากสื่อในต่างประเทศอย่าง New York Times ระบุว่า Apple TV ยังไม่พร้อมในหลายๆ ด้าน อาทิ อุปกรณ์ คอนเทนต์ที่จะนำมาเสนอ รวมไปถึงใบอนุญาตเพื่อการนำเสนอคอนเทนต์ต่างๆ

อย่างไรก็ตามทั้ง 6 สิ่งที่ระบุไปในที่นี้ยังเป็นเพียงการวิเคราะห์ในเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนในรายละเอียดนั้นคงต้องติดตามจากงาน WWDC 2015 คืนนี้ ใครเป็นแฟนตัวยง Apple ไม่ควรพลาดนะจ๊ะ !!!


commart-news

Facebook Comments