เฉลยแล้ว Microsoft บอกเอง ทำไม Windows 11 ถึงเร็วกว่า 10

ตั้งแต่วันที่ Microsoft เปิดตัว Windows 11 ก็มีฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างที่น่าประทับใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางฟีเจอร์นั้นยังเหมือนกับ Windows 10 อยู่ เพียงแค่เปลี่ยนโทนสีไปครับ
.
โดยในเดือนหน้า Microsoft จะเริ่มเปิดตัว Windows 11 ให้กับผู้ที่มีพีซีที่รองรับ (TPM2.0) ผู้ที่ต้องการอัพเกรดอุปกรณ์สามารถอัปเกรดได้ผ่าน Windows Update ได้เลย
.
มีหลายคนที่อยากรู้เหตุผลชัด ๆ ของ Microsoft ว่าทำไมต้องเป็น TPM2.0 แต่เหตุผลของ Microsoft นั้นไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม Microsoft ก็จะไม่ได้ห้ามเราติดตั้ง Windows 11 บนพีซีที่ไม่รองรับนะ เราทำได้ แต่ว่า ต้องยอมรับว่าเราจะไม่ได้รับการอัปเกรดใด ๆ จาก Microsoft ก็คือ ติดตั้งแต่ได้เวอร์ชั่นที่ Microsoft ให้ติดตั้ง มีบัคอะไรก็จะไม่ได้รับการอัปเกรดครับ
.
อนึ่ง ข้อกำหนดของ TPM 2.0 เป็นขั้นตอนใหม่สำหรับระบบป้องกันการใช้โปรแกรมโกงในเกม ดังนั้นเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกมออนไลน์แบบมีผู้เล่นหลายคน อาจจะเห็นคนใช้โปรแกรมโกงน้อยลง หากพวกเขาหันมาใช้ Windows 11 ที่เปิด TPM2.0 หรือ Secure Boot
.
บน Windows 11 หากใครไปลองใช้งานมาแล้ว จะรู้ว่า Microsoft ติดตั้ง Teams มาให้ใน Windows 11 เลย รวมทั้งผนวก Team เข้ากับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยใหม่ เรื่องนี้เป็นข้อชี้ว่าบริษัทกำลังปรับระบบปฏิบัติการของตนให้เข้ากับโลกที่ไม่มีความเชื่อถือหลังเกิดโรคระบาด เพราะหลายบริษัทรู้สึกว่าต้องยอมแลกกับความเสี่ยงที่องค์กรจะโดนโจมตี ให้พนักงานทำงานที่บ้าน
.
โดยทั่วไป Windows 11 อาจดูเหมือน Windows 10 ที่มี UI สวยขึ้น แต่ผู้บริหารจาก Microsoft ให้ข้อมูล ว่า ตัวระบบมีการเปลี่ยนแปลงมากมายซึ่งจะทำให้ Windows 11 รู้สึกเร็วขึ้นในการใช้งานจริง ตัวอย่างคือ ระบบปฏิบัติมีการจัดลำดับความสำคัญของแอปและกระบวนการประมวลผลให้เหมาะสม แม้คอมของเรามีภาระงานที่เปิดอยู่มากมาก แต่ก็ยังคงสามารถเปิดแอปอื่น ๆ ได้โดยไม่เกิดความล่าช้าครับ (อันนี้ยอมรับ เพราะลองใช้แล้วมันเร็วขึ้นจริง ๆ)
.
อีกจุดหนึ่งที่ Windows 11 ได้รับการปรับปรุงคือ หากเราเปิดใช้งานโหมดสลีปไว้ ระบบจะกลับมาทำงานได้ทันทีเหมือนกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือ เพื่อทำให้ระบบพร้อมใช้งานทันทีเวลาเปิด ซึ่ง Microsoft กล่าวว่าได้เปลี่ยนวิธีที่ Windows 11 ใช้สื่อสารกับฮาร์ดแวร์ในระบบ ทำให้สามารถจดจำสถานะลำดับความสำคัญเพื่อให้กระบวนการทำงานต่อรู้สึกเร็วขึ้น ส่งผลให้เวลาปลุกคอมจากโหมดสลีปลดลง 25 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่การตรวจสอบสิทธิ์ผ่าน Windows Hello เร็วขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ครับ
.
สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้ที่ช่อง Youtube Microsoft Mechanics
.
ข้อมูลจาก
https://www.youtube.com/watch?v=oIYHRRTCVy4&t=144s

 

Facebook Comments