ถอดรหัส Windows 365 Cloud PC ทำไมถึงไม่เหมาะกับคนทั่วไป

Windows 365

เมื่อหลายเดือนก่อน Microsoft ได้เปิดตัว Windows 365 ซึ่งเป็นระบบ Cloud PC ที่ให้ธุรกิจสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์เสมือนผ่านอุปกรณ์หลาย ๆ อย่างได้ ไม่ว่าจะเป็น คอมรุ่นเก่า หรือจะเป็นระบบอื่นอย่าง MacOS , iOS หรือ Linux ครับ

จริง ๆ แล้วเวอร์ชวลคอมพิวเตอร์นั้นมีมานานมากแล้วนะ แต่ว่ามันจะถูกใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่ที่มีเซิร์ฟเวอร์โหด ๆ แล้วเอาซอฟต์เวอร์ชวลอย่าง VmWare มาแบ่งทรัพยากรในเซิร์ฟเวอร์ไปสร้างเป็นเครื่อง Client หลาย ๆ เครื่องให้พนักงานใช้ มีประโยชน์เพื่อให้ฝ่ายไอทีทำงานได้ง่ายขึ้น สามารถควบคุมผ่านศูนย์กลาง ไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหาคอมเป็นรายเครื่อง และยังลดค่าใช้จ่ายของซอฟต์แวร์ที่ใช้งานได้อีก

วันนี้ Windows 365 เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว แต่น่าจะเหมาะกับการใช้งานในเชิงธุรกิจมากกว่าให้คนทั่วไปใช้งานครับ เพราะค่าบริการเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 1 พันบาทต่อเดือน ซึ่งจะได้สเปค vCPU 2 คอร์ Ram 4GB Storage 128 GB และจะ Office 365 , Outlook , Onedrive และแอพประชุม Teams ให้ในแพ็คเกจด้วยครับ

สรุปก็คือจ่าย 1 พันบาทต่อได้ จะได้คอมพิวเตอร์เสมือน 1 เครื่อง มาพร้อมซอฟต์แวร์ทำงานสำคัญอย่าง Office 365 ให้ใช้งาน พร้อมทั้งใช้งาน Windows 11 ได้ โดยไม่ต้องกลัวเรื่อง TPM2.0 เพราะเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft รองรับอยู่แล้ว

บางคนอาจสงสัยว่า ก็ใช้คอมตัวเองได้ แล้วจะจ่ายเพิ่มทำไม คืองี้ครับ บางธุรกิจมีคอมพิวเตอร์เก่า บางธุจกิจมี iPAD ให้พนักงานใช้ และบางธุรกิจอาจไม่พร้อมจะซื้ออุปกรณ์ใหม่ให้พนักงงาน

และด้วยก่อนหน้านี้ (รวมทั้งตอนนี้ ) Covid ยังไม่มีแววจะคลี่คลายในเร็ววัน บางธุรกิจกลับได้ไปทำงานที่บ้านเหมือนเดิมแล้ว ทำให้บริษัทต้องรับภาระในการจัดหาอุปกรณ์ให้พนักงานไปทำงานที่บ้าน ซึ่งไม่ใช่แค่ Hardware อย่างเดียวนะ ยังต้องจัดซื้อ Software ด้วย ทำให้ธุรกิจที่ย่ำแย่อยุ่แล้ว ยิ่งแย่ลงไปอีก

จึงมีแนวคิดในให้บริการ Virtual Computer ในรูปแบบการเช่าใช้ครับ และมันก็จะมาพร้อมซอฟต์แวร์สำหรับทำงานทันที และสามารถทำงานกับอุปกรณ์ใดก็ได้ เช่น Smartphone , Tablet , คอมพิวเตอร์เครื่องเก่า , หรือบนระบบอื่นอย่าง MacOS หรือ iOS ครับ และสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อใด ก็ยกเลิกการใช้งานได้ทันที ไม่ต้องทำสัญญาณเช่าเป็นรายปี

หากถามว่า Windows 365 ทำไมถึงไม่มีแผนสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (ปัจจุบันมีแค่ Business กับ Enterprise) ส่วนตัวคิดว่ามันไม่คุ้มนะ สำหรับ User ทั่วไปอย่างเรา CPU 2 Core กับ Ram 4 GB และต้องจ่ายเดือนละพัน คิดว่าไม่น่าจะมีใครใช้ และแม้หาก Microsoft มีแผนลดราคาลงมาอีก ก็คงไม่คุ้มกับ Microsoft เองเหมือนกันครับ

ดูคลิปแนะนำได้ที่ >> https://www.youtube.com/watch?v=qKG8r1NERl4
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.microsoft.com/en-ww/windows-365/

Facebook Comments