ส่องจุดเด่น Wi-Fi อัจฉริยะ ใช้ AI ช่วยเน็ตบ้าน จัดความเร็วได้

คำว่า “อัจฉริยะ” ในที่นี้หมายถึงอะไร เมื่อมารวมกับ Wi-Fi แล้ว เราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันครับ

Game, Work & Learn Application และ Live & Streaming คือ 3 การใช้งานยอดนิยม ของการใช้งานอินเทอร์เน็ตในยุคปัจจุบัน แต่ทั้ง 3 แบบนี้ต่างก็ต้องการ ‘ความเสถียร’ กันทั้งนั้น และใช้งาน Data หรือปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่สูงมากเช่นกัน

ปกติปัญหานี้แก้ด้วยการเสียบสาย LAN รับรองว่าได้ความเสถียรสมใจ ทว่าปัจจุบันเรามักใช้อุปกรณ์พกพา ในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายมากกว่า ดังนั้นจึงต้องมี Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ สามารถแบ่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต เข้าถึงผู้ใช้ได้หลายคนพร้อมกัน แล้วอะไรที่จะมาทำหน้าที่ ‘แบ่งสัญญาณ’ ให้ และแบ่งได้โดยที่ไม่ติดขัดด้วย

ตัวอย่างบริการและการใช้งานยอดนิยม

  • Game Application ได้แก่ ROV, League of Legends, Free Fire, PUBG Mobile, Call of Duty, Dota 2, World of Warcraft, Overwatch, Hearthstone, CSGO, Apex Legends, FIFA20 และ Mobile Legends
  • Work & Learn Application ได้แก่ ZOOM, Microsoft Teams, Webex และ Google Meet
  • Live & Streaming Application ได้แก่ YouTube, Facebook และ Tik Tok

และนี่เองก็เป็นที่มาของคำว่า “Wi-Fi อัจฉริยะ” บริการใหม่จากทาง AIS Fiber ที่แรกที่เดียวในไทย ด้วยการนำ AI และ Machine Learning มาช่วยจัดสรรบริหารช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต พร้อมคำนวณลำดับความสำคัญในการเพิ่มความเร็วเน็ต ช่วยลดความหน่วงหรือ Latency ได้ถึง 50% ทำให้ได้ความเสถียรที่มากพอ จนสามารถใช้งาน Game, Work & Learn Application และ Live & Streaming ได้อย่างลื่นไหล เสมือนมีบริการ VIP ส่วนตัว แม้จะมีสมาชิกในบ้านหลายคนที่ใช้บริการต่างกันก็ตาม

นับว่าเหมาะสำหรับใครที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องการตั้งค่า Router มากนัก หรือต้องการความสะดวก ปล่อยให้ระบบจัดการตัวเองแบบอัตโนมัติไปเลย 

การทำงานของ Wi-Fi อัจฉริยะ นี้ จะแบ่งหน้าที่สำคัญ 3 อย่างด้วยกันคือ 

  1. คัดแยกประเภทข้อมูลบริการ จัดลำดับการใช้งานที่สำคัญภายในบ้านให้เอง จะเรียกว่าเป็น QoS หรือ Quality of Service ระบบจัดการจราจรเครือข่ายแบบอัตโนมัติก็ได้ จากปกติผู้ใช้จะต้องเลือกกำหนดเองใน Router Wi-Fi ทั่วไป แต่ในบริการนี้จะมี AI มาช่วยกำหนดให้แทน ช่วยจัดลำดับความสำคัญจากพฤติกรรมการใช้งานของเรา 
  2. เพิ่มความเร็วหน่วยประมวลผล หลังระบุลำดับความสำคัญในการใช้งานได้แล้ว ต่อไปก็ดัน Network Processor หรือระบบประมวลผล พร้อมกับจัดสรรปริมาณการใช้งานให้นำความเร็ว มุ่งมาที่การใช้งานนั้น ๆ โดยตรง เช่น Game กับ Streaming หรือแอปฯ ที่มีการระบุความสำคัญโดยเฉพาะ 
  3. ผสานเทคโนโลยี Wi-Fi Slicing และ Wi-Fi Multimedia ช่วยเพิ่มความเร็วพร้อมกับลดค่าความหน่วง (Latency) เพื่อให้ไม่เกิดสัญญาณค้างหรือกระตุกได้ นับเป็นหน้าที่สุดท้ายที่มีความสำคัญ ช่วยให้เห็นผลโดยแท้จริง

แน่นอนว่า Wi-Fi อัจฉริยะ จะทำงานได้ ก็ต้องมีอุปกรณ์เฉพาะ ทาง AIS ก็มีตัว AI-powered Smart Router หรือ Router Wi-Fi แบบพิเศษ ที่มาพร้อมชิปประมวลผล AI ในตัวนั้นเอง และเพื่อให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ก็มีแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 1000Mbps (1Gbps) ทั้งดาวน์โหลด/อัพโหลดกันเลย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> https://m.ais.co.th/POWER4_Advance

#TechhubUpdate #AisFibre #power4advance #WiFi #เน็ตบ้าน #AISFibre #เอไอเอสไฟเบอร์ #WiFiอัจฉริยะ

Facebook Comments