เปลี่ยนยกเครื่อง ไอคอนย้อนวัยไปยุค 95 กับหน้าตาใหม่ บน Windows 10

Windows 10

ในปลายปีนี้ Microsoft กำลังวางแผนที่จะออก Windows 10 ตัวใหม่ในชื่อ Project Sun Valley ที่จะเปลี่ยน iCon ต่าง ๆ ให้ดูเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยมีแผนจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม หรือ พฤศจิกายนในปีนี้แหละ

Project Sun Valley มีการเปลี่ยนแปลง iCon บางตัวที่ใช้มาตั้งแต่ Windows 95 และดีไซน์ให้หรูดูสบายตามากขึ้น โดยไอคอนเก่าได้รับการให้สีที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อความรู้สึกทันสมัยและสร้างความแตกต่าง

แต่สิ่งที่แปลกใจคือ ยังมี iCon ที่เป็นแบบ Drive แบบ floppy disk ที่ไม่รู้จะใส่มาทำไม เพราะเลิกใช้กันไปนานมากแล้ว (ใครทันนี่ ไม่เด็กละนะ)

ภาพเปรียบเทียบระหว่าง Windows 10 Sun Valley ที่กำลังจะออกใหม่ (ซ้าย) และ Windows 10 October 2020 Update (ขวา) ชอบกันไหม ? หรือชอบความ Classic แบบเดิมมากกว่า คิดเห็นยังไง บอกกันหน่อยครับ

และไหน ๆ เราเข้าเรื่องของ iCon กันแล้ง มาลองย้อนดู iCon Windows ในอดีตกันครับ

1. Windows 1.0x Microsoft เปิดตัวเมื่อปี 1985 ครับ

Windows ตัวนี้ เปิดตัวหลักจากที่ระบบปฏิบัติการของ Apple ที่ชื่อ Lisa เปิดตัว โดยเป็น Windows ตัวแรกที่มีแท็ปเครื่องมือแบบมีสี หลังจา่กที่เป็นแบบ ขาว-ดำ กันมานาน

2.Windows 3.1 เปิดตัวเมื่อปี 1992

ใน Windows เวอร์ชั่นนี้ มีการปรับปรุง iCon หลายอย่างให้ดูเป็นรูปเป็นร่างขึ้น และมีการใส่ชื่อ iCon เอาไว้ด้วย เพื่อกันการสับสนครับ

3.Windows 95 เปิดตัวเมื่อปี 1995 

เวอร์ชั่นนี้ เป็นเวอร์ชั่นที่ผมทันใช้งานนะ  ไอคอนหลายอย่าง ถูกจัดหมวดหมูให้เรียกใช้งานง่ายขึ้น แม้จะไม่ได้ปรับเปลี่ยนดีไซน์จากเดิมมากนัก

4.Windows XP เปิดตัวเมื่อปี 2001

Windows รุ่น Classic ที่หลายคนต้องเคยผ่านมือกันมาบ้าง โดยตอนนั้นเป็นการปรับปรุง UI ครั้งใหญ่ เราจะเห็นว่ามีการดีไซน์ไอคอน ใหม่ ๆ โดยใช้แสงเงาช่วยเพิ่มความมีมิติให้กับไอคอน และได้รับความสนใจจากผู้ใช้ในตอนนั้นอย่างมาก

5.Windows Vista เปิดตัวเมื่อปี 2007 

Windows Vista นับเป็นเวอร์ชั่นที่มีการดีไซน์ไอคอนต่างๆ  ที่สวยงามมากขึ้นรวมทั้งเป็นพื้นฐานในการพัฒนา iCon  ในWindows รุ่นต่อ ๆ ไปครับ  แต่ติดที่เวอร์ชั่นนี้มีบักเยอะมาก ๆ จึงทำให้มันไม่ได้รับความนิยมมากนัก

6.Windows 7 เปิดตัวเมื่อปี 2009

วันที่ Microsoft เปิดตัว Windows 7  นับว่าฮือฮาทั่วโลก  เพราะ icon แต่ละอย่างมีความสวยงามและโดดเด่น มีความเป็นมิติมากขึ้น และ iCon บางอย่างก็ถอดแบบมาจาก Windows Visa  แต่สิ่งที่ดีกว่านั้นคือระบบที่ใช้งานได้แบบสถียร เสมือนเอา Windows XP และ Visa มารวมกันจนเกิดโกโก้ครั้นเป็น Windows 7 ครับ

7.Windows 8 เปิดตัวเมื่อปี 2012 

เพื่อแข่งขันในอุปกรณ์พกพา Microsoft จึงได้เปิดตัว Windows ออกมาใช้กับอุปกรณ์จำพวก Smartphone (Windows Phone) และ Notebook แบบ 2 in 1  โดย Windows 8 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากหากเทียบกับ  Windows 7

ไอคอนต่าง ๆ ถูกจับไปใส่ในกรอบ และใส่สีเพื่อแยกหมวดหมูของแอป แต่ดูเหมือนเวอร์ชั่นนี้จะเป็นตราบาปของ Microsoft เนื่องจากมีปัญหาในการใช้งานเยอะมาก รวมทั้ง การใช้งานที่ไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยแก่ผู้ใช้ Desktop PC  ทำให้ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

8.Windows 10 เปิดตัวเมื่อปี 2015

ปัจจุบัน Windows 10 ได้ชื่อว่าเป็น Windows ที่ดีที่สุดตั้งแต่ Microsoft พัฒนามา โดยใช้ดีไซน์ icon กลับไปเป็นแบบเดิมที่เคยใช้ใน Windows 7 และยังมีฟีเจอร์ที่สามารถปรับโหมดเป็น Windows Phone ได้ หากใครต้องการ  และ icon บางอย่างก็ได้มีการปรับปรุงให้ดูทันสมัยมากขึ้นแล้ว

และปัจจุบัน เป็นเวลา 6 ปีแล้วที่ Microsoft เปิดตัว Windows 10  ซึ่งได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายเข้าไปรวมถึงการแก้ไขบักต่าง ๆ จนปัจจุบันเริ่มจะใช้งานได้สเถียรมาก ๆ และมันก็ได้รับการันตีจากเว็บไซต์มากมายว่าเป็น Windows เวอร์ชั่นที่ดีที่สุดของ Microsoft

ทำให้ Microsoft ยังไม่คิดจะเปลี่ยนชื่อเป็น Windows 11 หรือชื่ออื่น ๆ อีก แต่ได้เพิ่มสิ่งต่าง ๆ เข้ามาเพื่อให้ผู้ใช้อย่างเราใช้งานได้สะดวกขึ้นครับ

Facebook Comments