Windows 8 หายเงิ้บบบ หายงง แล้วใช้ได้เก่ง เจ๋ง ทั้งบน Tablet และ Notebook(ตอนที่1)

Windows 8 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่กำลังเริ่มเข้ามาปรากฎกายในตลาดให้ได้เห็นกันบ้าง โดยเฉพาะกับโน้ตบุ๊กหรือเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ แม้ว่าจะยังทำตลาดไม่หวือหวาและเปรี้ยงปร้าง แต่อีกไม่นาน Windows 8 ก็จะกลายเป็นระบบปฏิบัติการสามัญประจำเครื่อง

แต่ใครที่ได้ลองใช้ Windows 8 ไปแล้วจะต้องตะลึงงันกับประสบการณ์ใหม่ที่คุณจะได้พบ นี่…มันวินโดวส์อะไรกันนี่ หน้าตาก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมนูต่างๆ คำสั่งเดิมๆ ที่คุ้นเคยหายไปไหน จะเข้า Desktop ยังไง เอาล่ะซิ…จะกลับไปลง Windows 7 ดีกว่าไหม

อย่าเพิ่งตกใจและกังวัลไปครับ Computer.Today ฉบับนี้จะบอกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการใช้งาน Windows 8 ทิป และเทคนิคต่างๆ สิ่งที่เปลี่ยนไปในระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้ รวมไปถึงการปรับแต่งหน้าจอให้กลับมาสิ่งเป็นที่คุ้นเคยเหมือนอย่างที่เคยใช้ใน Windows 7

ส่วนเรื่องความสามารถพิเศษของ Windows 8 จะขอข้ามยาวๆ ไปเลยนะครับ เพราะจะได้เห็นในทิปอยู่แล้ว และก่อนหน้านี้ได้ลงรายละเอียดใน Computer.Today ฉบับก่อนหน้านี้ไปแล้ว

ทิปง่ายๆ ใช้ให้เป็น
แม้ว่า Windows 8 จะมีหน้าตาและฟังก์ชันการทำงานต่างไปจากเดิม แต่เราต้องปรับตัวครับ ประมาณว่า “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม”

จัดการหน้า Lock Screen
disable lock screen
หลังจากติดตั้ง Windows 8 เรียบร้อยแล้ว สิ่งแรกที่คุณจะเห็นก็คือ หน้าจอ Lock Screen สวยๆ แสดงขึ้นมา เมื่อจะเข้าใช้งานก็เพียงกดปุ่มใดๆ ก็ได้ หน้าจอ Lock Screen ก็จะเลื่อนขึ้นไป เผยให้เห็นหน้าจอล็อกอินตามปกติเหมือนที่คุณคุ้นเคย

อินเทอร์เฟซใหม่ใช้ไม่ยาก
start screen
เมื่อล็อกอินเข้ามาแล้วก็จะพบหน้าตาอินเทอร์เฟซแบบใหม่ ซึ่งหลายๆ คนเกิดอาการไม่คุ้นเคยอย่างแรง ที่หน้าจอ Start คุณสามารถเลื่อนหน้าจอไปมาได้ด้วยปุ่ม Home หรือ End หรือจะใช้การ Scroll ที่เมาส์ก็ได้ ส่วนการใช้ลูกศรซ้ายขวา เป็นการเลื่อนทีละแอพฯ

จัดกลุ่มให้แอพฯ
app groups
ที่หน้าจอ Start คุณจะเห็นไอคอนแอพฯ ต่างๆ มากมายปรากฎขึ้นมา โดยการแสดงผลให้ครั้งแรกจะเป็นแบบสุ่มตามการใช้งาน แต่คุณสามารถทำให้ใช้งานง่ายขึ้นด้วยการลากไอคอนที่คุณใช้บ่อยๆ มาจัดกลุ่มรวมกัน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ตั้งชื่อให้กลุ่มแอพฯ
เมื่อจัดกลุ่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว (คุณสามารถใส่แอพฯ เข้าไปในกลุ่มได้) ให้คุณกดที่ปุ่ม – ที่มุมขวาล่าง เพื่อย่อหน้าต่าง Start ขั้นตอนต่อไปให้คลิกขวาในกลุ่มที่ต้องการ ซึ่งจะปรากฎเมนู Name Change จากนั้นก็ตั้งชื่อกลุ่มของแอพฯ ได้ตามใจชอบ

Quick Access Menu
quick access menu
เมนูนี้ช่วยสร้างความสะดวกในการใช้งาน Windows 8 ได้เป็นอย่างดี ในการเข้าถึงฟังก์ชัน และฟีเจอร์สำคัญๆ เช่น Device Manager, Control Panel, Explorer, ค้นหา และอื่นๆ วิธีการเรียกใช้งาน Quick Access Menu คือ คลิกขวาที่มุมขวาล่างของหน้าจอ Start หรือจะกดปุ่ม Windows + X ก็ได้

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here