กระชับพื้นที่ Windows 8 สำหรับมือใหม่ (ตอนที่ 6)

หายหน้าหายตาเกือบ 1 สัปดาห์ วันนี้ฤกษ์งามยามดี ศุกร์หรรษาก่อนหยุดทำงานเสาร์-อาทิตย์ ทีมงานเว็บไซต์ arip จึงกลับมาพร้อมทิป-เทคนิคอย่างง่ายของ Windows 8 สำหรับมือใหม่ ตอนที่ 6 จะมีอะไรน่าสนใจไปชมได้เลยครับ
– หากแอพพลิเคชันบางตัวอัพเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์จนน่ารำคาญ ทำอย่างไรดี ?

windows-8-4

 

แอพยัง Travel, พยากรณ์อากาศ, Finance หรือ News เมื่อมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตัวแอพดังกล่าวจะคอยอัพเดตข้อมูลให้ทันสมันอยู่เสมอ ซึ่งผู้ใช้บางรายอาจรู้สึกถึงความน่ารำคาญ ดังนั้นวิธีการจัดการปัญหานี้ทำได้ง่ายๆ เพียงคลิกขวาที่ตัวไทล์หรือแอพนั้นๆ จากนั้นจะมีแทบด้านล่างแสดงขึ้นมาให้เลือกที่ “Turn live title off” ง่ายๆแค่นี้แอพที่แสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ก็จะปิดไปในทันทีครับ

 

– จับกลุ่มแอพประเภทเดียวกัน เพื่อความสะดวกเมื่อต้องการเรียกใช้งาน 

windows-8-5

อีกหนึ่งข้อดีของ Windows 8 คือการที่ผู้ใช้สามารถจับแอพต่างๆ มาเรียงไว้ในเป็นกลุ่มเดียวกัน เพื่อการเรียกใช้งานได้สะดวกและช่วยลดเวลาในการค้นหาแอพเมื่อจำเป็นต้องใช้งาน ซึ่งผู้ใช้คงจะเห็นแล้วว่าในหน้า Start Screen แอพค่อนข้างจัดอยู่อย่างกระจัดกระจาย ผู้ใช้สามารถคลิกหรือลากแอพไปวางในตำแหน่งต่างๆ ได้หรือจัดกลุ่มให้แอพให้อยู่ในหมวกหมู่เดียวกัน

เมื่อจับกลุ่มแอพเสร็จแล้วผู้ใช้สามารถตั้งชื่อให้กับกลุ่มแอพเพื่อให้สื่อถึงความหมายและสามารถเข้าถึงแอพต่างๆได้ง่ายขึ้น เพียงผู้ใช้กดปุ่ม Ctrl และเลื่อนลูกบอลเมาส์ลงเพื่อย่อหน้าไทล์ หรือหากหน้าจอทัชสกรีนให้ใช้การแตะและบีบนิ้วบนหน้าจอ จากนั้นให้คลิกขวาที่กลุ่มแอพที่ได้จัดเรียงไว้และจะมีเมนู Name Group แสดงขึ้นมาด้านล่างเพื่อให้ตั้งชื่อกลุ่มตามที่ต้องการ

โปรดติดตามตอนต่อไปครับ ….

 

Facebook Comments