วาระสุดท้าย Windows Phone 8.1 ! Microsoft ยุติสนับสนุน

iOS และ Android ถือเป็นสองขั้วมหาอำนาจด้านระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แม้จะมีแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Windows Phone พยายามสอดแทรกขึ้นมาท้าชิง แต่สุดท้ายแล้วระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนจาก Microsoft กลับไม่สามารถไปถึงฝั่งฝัน ค่อยๆ คลืบคลานหายเข้าไปในเงามืด จนอาจกล่าวได้ว่า Windows Phone เสมือนตายไปแล้ว !!

คำกล่าวที่ว่า Windows Phone ตายไปแล้ว !! ดูจะเป็นประโยคที่สามารถนำมาใช้ได้จริง เนื่องจากล่าสุด Microsoft ประกาศยุติสนับสนุน Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการในวันที่ 11 กรกฎาคม 2017 จบเส้นทางของแพลตฟอร์มที่มีระยะเวลานานร่วม 3 ปี ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นมีผลกระทบถึงผู้ใช้สมาร์ทโฟนภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 จะไม่ได้การอัพเดทใดๆ แม้กระทั้งซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย ง่ายๆ ว่าถูกลอยแพทั้งหมด !!

ความพยายามที่ล่าช้าของ Microsoft ในการขยับตัวเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน เริ่มต้นด้วยการพัฒนาระบบปฏิบัติการขึ้นเองภายใต้ชื่อ Windows Mobile 6.5 ในปี 2009 แต่อาจกล่าวได้ว่าระบบปฏิบัติการนี้เสมือนเป็นการลองเชิง ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนครั้งใหญ่ในปี 2010 เพื่อลุยตลาดสมาร์ทโฟนเต็มตัวด้วย Windows Phone 7 หลังจากนั้นก็ไม่กี่ปี ไมโครซอฟต์ประกาศเข้าซื้อ Nokia เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท โดยหวังว่าแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน ที่พรั่งพร้อมไปด้วยคุณสมบัติด้านการสื่อสาร รวมถึงสิทธิบัตรด้านการพัฒนาโทรศัพท์มือถือจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้ Microsoft สามารถพัฒนาสมาร์ทโฟนเพื่อต่อกรกับ iOS และ Android ได้ แต่หมัดที่ Microsoft พยายามปล่อยออกมาอย่าง Lumia กลับไม่มีผลใดๆ ที่ทำให้ iOS และ Android สะเทือนแม้แต่น้อย

จากนั้นในปี 2012 Microsoft ขยับตัวต่อเนื่องด้วยการส่ง  Windows Phone 8 และอัพเกรดเป็น Windows Phone 8.1 ในปี 2014 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อมาอัพเดทให้กับสมาร์ทโฟน Lumia รุ่นเก่าบางรุ่น และ Lumia รุ่นใหม่ในช่วงเวลานั้นเท่านั้น ! กลายเป็นฝันร้ายสำหรับแฟนคลับ Windows Phone 7 และ Windows Phone 8 บางรายที่จำใจถูกลอยแพ และการเดินหมากครั้งนี้ยิ่งเป็นการสร้างความเจ็บช้ำให้กับผู้บริโภคที่นิยมชมชอบในแบรนด์ Windows Phone รวมไปถึงลดความเชื่อมั่นที่ต่อระบบปฏิบัติการทางเลือกที่ 3 ซึ่ง Microsoft ก็ต้องยอมรับกับสภาพยอดขายสมาร์ทโฟนที่ยังตกต่ำต่อไป

ผ่านไปสี่เวอร์ชั่น Microsoft ดิ้นรนต่อเนื่องด้วยการส่ง Windows 10 Mobile ออกมาลั่นกรองรบสู้ศึกตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง ภายใต้คอนเซปต์ “One Windows” ระบบปฏิบัติการเดียวใช้ได้ทุกแพลตฟอร์ม นักพัฒนาสามารถเขียนแอพพลิเคชั่นครั้งเดียวใช้ได้ทั้งฝั่งพีซีและสมาร์ทโฟน (Universal Windows Platform) แม้จะได้รับการยกย่องว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีพัฒนาการดีขึ้นอย่างมากจากตัวก่อนๆ แต่แอพฯ ที่มีให้ดาวน์โหลดยังเทียบไม่ได้กับใน App Store และ Play Store แม้จะมีแอพฯ ยอดนิยมอย่าง Facebook หรือ LINE ก็ตาม มิหนำซ้ำหลังจาก Nokia หมดสัญญากับ Microsoft เมื่อสิ้นปี 2016 ก็แทบหาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile ได้น้อยนิดเหลือเกิน

และเมื่อในงาน Build 2017 ที่ Microsoft จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี Satya Nadella ซีอีโอ Microsoft ได้คาดการณ์ถึงการใช้งานอุปกรณ์ในตัวบุคคลที่เฉลี่ยแล้วอาจใช้งานมากถึง 6 อุปกรณ์ ซึ่ง Microsoft ยอมรับว่าน้อยคนที่จะใช้ Windows ดังนั้นทิศทางหลังจากนี้จะเป็นการสนับสนุนประสบการณ์ด้วยบริการต่างๆ ในอุปกรณ์ iOS และ Android ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เสมือนพูดเป็นนัยว่าการพัฒนา Windows Phone อาจไม่ใช่คำตอบสำหรับ Microsoft อีกแล้ว และการประกาศยุติ  Windows Phone 8.1 ยิ่งสนับสนุนให้คิดได้ว่า Windows Phone ได้ตายไปแล้ว ….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here