ออกสำรวจ จับตาโดรนเจนใหม่ ไขความลับแอนตาร์กติกา

[สำรวจพื้นที่ใหม่] การสำรวจก้อนน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica) ก็นับเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของโลกเช่นกัน แต่ด้วยสภาพอากาศสุดเลวร้าย จนยากที่จะสำรวจและทำแผนที่ให้สมบูรณ์ได้ ล่าสุดมีการพัฒนาโดรนเจนใหม่ เผยเตรียมไขความลับทวีปน้ำแข็งนี้เพิ่มเติม

สถานีวิจัย Rothera เผยโดรนรุ่นใหม่อย่าง Windracers ULTRA ได้มาถึงสถานีแล้ว โดยตัวโดรนถูกพัฒนามาเพื่อรับมือกับสภาพแวดล้อมสุดขั้ว ในทวีปแอนตาร์กติกาโดยเฉพาะ

เพื่อเป็นการวาดแผนที่ทวีปดังกล่าวเพิ่มเติม ตัวโดรนก็จะมาพร้อมกล้องและเซ็นเซอร์หลายตัว และเตรียมเข้าถึงพื้นปริศนา ที่แต่เดิมไม่สามารถบันทึกข้อมูลได้

ย้อนไปก่อนหน้านี้ ตัวโดรนได้ทดสอบการบินผ่านยอดภูเขาที่สูงที่สุดใน North Wales มาแล้ว พบสามารถบินต่อไปได้ แม้ว่าเครื่องยนต์จะดับหรือส่วนใดส่วนหนึ่งเสียหายไปก็ตาม ส่วนตัวเครื่องก็มีความสูง 10 เมตร สามารถบรรทุกน้ำหนัก 100 กิโลกรัมได้ไกลถึง 1,000 กม

เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะแสดงให้เห็นว่า โดรนอัตโนมัติที่มีทั้งความทนทานสูงและน้ำหนักการบรรทุกได้สูงลำนี้่ จะมีบทบาทสำคัญมากแค่ไหน ในการวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมในอนาคต Tom Reed หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Windracers Group กล่าว

ที่มา : Techspot