จีนทำได้ รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ วิ่งได้ไกล 75 กิโลเมตร

รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์

ย้อนกลับไปที่งาน World Intelligence Congress ครั้งที่ 6 เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทีมงานจากจากเมืองเทียนจิน ประเทศจีน ได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ตัวต้นแบบครั้งแรก มีชื่อว่า Tianjin solar-powered vehicle ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์เพียว ๆ

จากนั้นไม่นาน ทีมงานได้รับความร่วมมือจากบริษัทมากกว่า 42 บริษัท มหาวิทยาลัย 3 แห่ง ที่เข้ามาช่วยในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแผงโซล่าเซลล์ ตัวแปลงกระแสไฟ รวมทั้งแบตเตอรี่ที่ใช้กักเก็บกระแสไฟ ทำให้สามารถพัฒนาขึ้นมาเป็นผลสำเร็จโดยใช้เวลาเพียง 5 เดือนเท่านั้น

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามา ทำให้รถมีกำลังขับมากถึง 7.6 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงในวันที่มีแดดจ้า และแผงโซลาร์เซลล์ที่ใช้ชาร์จรถยนต์กินพื้นที่ถึง 87 ตารางฟุต

เนื่องจากระยะเวลาในการพัฒนาที่สั้น รถเทียนจินจึงมาพร้อมกับข้อจำกัดบางประการ ระยะทางสูงสุดที่ทำได้จนถึงตอนนี้คือประมาณ 75 กิโลเมตรเท่า ที่ความเร็วไม่เกิน 78 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถยนต์มาพร้อมที่นั่งโดยสาร 3 ที่นั่ง และที่นั่งสำหรับคนขับ 1 ที่นั่ง มีหน้าจออัจฉริยะ ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4

สิ่งสำคัญที่สุดคือ เทียนจินได้พิสูจน์ให้เห็นถึงแนวคิดที่จะสร้างยานพาหนะที่สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ในอนาคตก็คาดหวังได้ว่ามันจะวิ่งได้ไกลและเร็วมากขึ้นเพื่อการใช้งานที่หลากหลายครับ

ที่มาข้อมูล
https://www.thecooldown.com/green-tech/tianjin-solar-powered-car-china-ev-2/

Facebook Comments