น่าเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน CyberDog หุ่นยนต์สุนัขอัจฉริยะจาก Xiaomi

โจรคงไม่กล้าเข้าบ้าน Xiaomi เปิดตัว CyberDog หุ่นยนต์สุนัขอัจฉริยะ (ทรงเดียวกับ Spot จาก Boston Dynamics) มาพร้อมกลไกขั้นสูงหลายอย่าง ซึ่งเปิดโอกาสให้นักพัฒนาอิสระ สามารถนำไปต่อยอดให้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้

Xiaomi CyberDog ใช้ชิปประมวลผล AI ระดับสูงอย่าง Jetson Xavier NX จาก Nvidia ซึ่งพ่วงเซ็นเซอร์ตรวจจับนับ 11 เข้าไปด้วย เช่น Intel RealSense D450 ช่วยให้สามารถติดตามวัตถุและการหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง

จากกลไกเหล่านี้เอง ทำให้ตัว CyberDog สามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่างมาก และมีสมรรถนะการเคลื่อนไหวสูงด้วย เช่น ติดตามเจ้าของ หรือนำทางเจ้าของได้ กับเคลื่อนไหวด้วยความเร็วถึง 11.5 กม./ชม. หรือตีลังกากลับหลังก็ยังได้

ท้ายนี้ต้องบอกก่อนว่า ตัวหุ่นไม่ได้มีขายทั่วไป เนื่องจากทาง Xiaomi ต้องการเปิดให้เหล่านักพัฒนาอิสระ สามารถเข้ามาร่วมพัฒนาเจ้า CyberDog ตัวนี้ได้นั้นเอง โดยจะมีตัวหุ่นให้นำไปใช้พัฒนาได้ทั้งหมด 1,000 ตัว กับมีค่าเข้าร่วมอยูที่ 9,999 หยวน หรือประมาณ 51,500 บาท

เชื่อว่าหากมีการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็อาจจะมีบริษัทหรือ Start Up รายใหม่ นำเจ้า CyberDog (ที่อาจมาในชื่ออื่น) มาจำหน่ายให้คนทั่วไปซื้อได้ในอนาคตครับ

ที่มา : Androidauthority

Facebook Comments