บล็อคจนโดน YouTube โดนฟ้อง เพราะแอบดูพฤติกรรมผู้ใช้

YouTube โดนฟ้อง

มหากาพย์เรื่องนี้น่าจะเริ่มปานปลาย จากการที่ YouTube เริ่มพยายามจริงจังกับคนที่ใช้ Ad-Block หรือตัวบล็อคโฆษณา

โดยเริ่มจากการกำหนด จำนวนวีดีโอที่สามารถดูได้ ไปจนถึงกำหนดระยะเวลาในการรับชมวีดีโอ จากนั้นจะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นว่า เรากำลังใช้ Ad-block ให้เลิกใช้นะ ไม่งั้นอาจจะถูกบล็อคถาวร

เรื่องนี้ กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง เมื่อ Alexander Hanff ผู้เชี่ยวชาญด้านความเป็นส่วนตัว ออกมาบอกว่า เค้ากำลังยื่นฟ้อง Youtube ในไอร์แลนด์เพราะมีการใช้สคริปต์ที่ละเมิดกฏหมายความเป็นส่วนตัวของไอร์แลนด์

Hanff บอกว่า สคริปต์ของ YouTube เป็นสปายแวร์ หรือที่เรียกอีกอย่างว่าเป็นเทคโนโลยีการเฝ้าระวัง และมีการนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสกัดกั้นและติดตามพฤติกรรม

สรุปง่าย ๆ คือ YouTube มีการใช้สคริปต์ เพื่อดูพฤติกรรมของผู้ใช้ ว่าเค้าใช้ Ad-Block หรือไม่ ซึ่งมันก็เข้าค่ายละเมิดการใช้งานส่วนบุคคลนั่นแหละ

ทีนี้ ตำรวจในไอร์แลนด์ ก็รับแจ้งความและได้ขอข้อมูลจาก Hanff เพื่อนำเรื่องนี้ไปพิจารณาในศาลต่อไป ทีนี้ ถ้าหาก Hanff ชนะคดี ก็น่าจะเป็นคดีตัวอย่างที่ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมไปถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในยุโรปทั้งหมดด้วยหรือเปล่า และต้องมารอดูว่า YouTube จะแก้เกมยังไง… เพราะหากยังปล่อยให้มีการใช้ Ad-Block ต่อไป รายได้ของบริษัทก็จะหายไปไม่น้อย ..

ที่มา
https://www.androidauthority.com/youtube-criminal-spying-charges-ad-blocker-detection-3384885/