แบนจริง YouTube พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ปิดกั้นคนยอมไม่ดูโฆษณา

YouTube พัฒนาฟีเจอร์ใหม่

Google ได้พยายามต่อสู้กับส่วนขยาย Ad-block มาอย่างเนิ่นนาน เพราะมันทำพวกเขาสูญเสียรายได้ในการทำโฆษณาไปไม่น้อย

Ad-block คือตัวกันโฆษณาที่จะทำให้โฆษณาต่าง ๆ ไม่สามารถแสดงบนในระหว่างดูวีดีโอบน Youtube หรือไม่แสดงแบนเนอร์ระหว่างที่เราเข้าเว็บอื่น ๆ ครับ

และล่าสุด ข่าววงในบอกว่า Google และ Youtube กำลังจะเปิดตัวฟีเจอร์บางอย่างที่ทำให้คนที่ใช้งาน Ad-block บน Youtube อาจไม่สามารถดูวีดีโอใด ๆ ได้เลย (Google ยังไม่ได้ยืนยันเรื่องนี้นะ) หลังจากก่อนหน้า ได้จำกัดให้ดูได้แค่ 3 วีดีโอ หรือมีตัวนับเวลาที่ให้ดูวีดีโอนั้น ๆ เพียงไม่กี่นาที

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่นะ เพราะมันมีกลุ่มคนหรือจะเรียกว่ากลุ่มลัทธิก็ได้ ที่พยายามหนักเพื่อจะหาช่องโหว่ในการดูวีดีโอแบบไม่จ่ายตัง มีการโพสต์แนะนำวิธีใหม่ ๆ และแชร์กันอย่างกว้างขวางบน Reddit และแน่นอนว่า มันก็ไม่รอดพ้นสายตาของ Google ไปได้หรอก พวกเขาก็ต้องพยายามสรรหาวิธีใหม่ ๆ มากขึ้นนั้นแหละ

หากถามผมนะ ว่าใครถูก ? จริง ๆ Youtube ก็มีสิทธิ์ที่จะทำแบบนั้นนะ และคิดว่าควรทำมาตั้งนานแล้วด้วย เพราะการ Maintenance เซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่ต้องเก็บข้อมูลหลายล้านเทราไบท์มันใช้เงินไม่น้อยนะ แถมข้อมูลก็เพิ่มมากขึ้นทุก ๆ วัน ให้ใช้ฟรีไปเรื่อย ๆ คงไม่ไหว

แต่ข้อโต้แย้งที่กลุ่มดังกล่าวไม่อยากจ่ายเงินคือ Youtube ไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ชัดเจนว่า เงินที่เราจ่ายรายเดือนไปถึงมือ Creator เท่าไหร่ ? พวกเขายินดีที่จะจ่ายนะ แต่พวกเขาก็อยากจะจ่ายให้กับเหล่า Creator ที่เค้าชื่นชอบ ไม่ได้อยากจ่ายเพื่อทำให้บริษัทมีกำไร ซึ่งกฏการจ่ายเงินของ Youtube ให้กับเหล่า Creator ก็เข้มงวดมากขึ้น แถมเปลี่ยนกฏแถบจะรายวัน

พอฟังแล้ว มันก็พอจะมีเหตุผลนะ แต่สุดท้าย ใครจะจ่ายค่าดูแลเซิร์ฟเวอร์ล่ะ หรือเหล่า Creator ต้องเป็นคนจ่ายเอง ? ใครมีข้อมูลมาก ก็ต้องจ่ายมากใช่ไหม ก็ไม่แน่ อนาคตอาจจะเป็นอย่างนั้น

ทั้งนี้ Youtube ได้เพิ่มระบบ Super Thank เข้ามา เพื่อให้เราสามารถสนับสนุนคนที่เราชื่นชอบได้ แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่า จะปิดโฆษณาได้ ซึ่ง Youtube เองก็ได้เปิดตัวบริการ Youtube Premium Lite เดือนละ 89 บาท เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากดูโฆษณา และราคาเข้าถึงง่าย ซึ่งผมคิดว่า มันก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มอยู่นะ แต่หากอัปราคาขึ้นไปมากกว่านี้ ก็คงต้องคิดอีกที ใครใช้ Ad-block จะบอกว่า Google เค้าเตรียมเอาจริงละนะ….

ที่มา
https://www.techspot.com/news/100524-youtube-intensifies-fight-against-ad-blockers-users-frustrated.html