ไล่ลบ Adblock ผู้ใช้นับพันยอมดูโฆษณา หลัง YouTube สั่งห้ามดูคลิป

[จ้าละหวั่น] นับตั้งแต่ Youtube ได้ประกาศใช้มาตรการต่อต้าน Adblock อย่างเป็นทางการ ล่าสุดพบผู้ใช้นับพัน ไล่ลบตัวบล็อกนี้ออกแล้ว หลังทำให้ดูคลิปใน Youtube ต่อไม่ได้

Adblock หรือตัวบล็อกโฆษณา ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนขยายยอดนิยมในเบราเซอร์ Chrome แต่ใด ๆ ก็ตาม ส่วนขยายนี้กำลังกลายเป็นหมัน หลังการปราบอย่างหนักจาก YouTube ที่ส่งผลทั้งผู้ใช้ จนถึงขั้นห้ามไม่ให้ดูคลิปวิดีโอต่อ และส่งผลถึงเหล่าบริษัทผู้พัฒนา Adblock ด้วย

ในการปราบนั้น Youtube จะมีการแจ้งเตือนทันที หากพบผู้ใช้ที่ไม่ใช่สมัครใช้บริการรายเดือนอย่าง YouTube Premium เข้าดูคลิปพร้อมเปิดใช้งาน Adblock ไปด้วย รอบแรกจะแนะนำให้ใช้บริการรายเดือน จนสุดท้ายจะทำการบล็อกผู้ใช้ในที่สุด

AdGuard หนึ่งในผู้พัฒนาส่วนขยาย Adblock ได้เผยกับทางสื่อ Wired ว่า พบผู้ใช้กว่า 52,000 ราย ได้ถอดการติดตั้งส่วนขยายนี้ออกไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา จากเดิมมียอดเพียง 6,000 รายที่ถอนการติดตั้ง ซึ่งเป็นยอดก่อนวันที่ YouTube จะเริ่มใช้มาตรการต่อต้านนี้เอง

Ghostery อีกหนึ่งผู้พัฒนา Adblock ก็เผยพบ 90% จากแบบสอบถาม ตอบเหมือนกันว่าถอดการติดตั้ง เพราะส่วนขยายนี้ใช้งานบน YouTube ไม่ได้อีกต่อไป

ดูเหมือนมาตรการต่อต้าน Adblock จาก YouTube นี้ จะส่งผลต่อผู้ใช้เบราเซอร์ Chrome พอควร เพราะมียอดการใช้งานส่วนขยายนี้มากเป็นพิเศษนี้เอง ทั้งนี้ยังพบด้วยว่า มีผู้ใช้ประมาณ 30% โดดไปใช้งานเบราว์เซอร์ Edge ของ Microsoft แทนก็มี

ที่ผ่านมา โฆษณา YouTube ช่วยเพิ่มรายได้โดยรวมให้กับ Google มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในตั้งแต่ต้นปีนี้จนถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมานั้น ก็พบว่าทำรายได้โฆษณาไปกว่า 22 พันล้านดอลลาร์ฯ แล้ว จึงไม่แปลกใจที่ทาง YouTube จะเอาจริง

ที่มา : Engadget