How To กำจัดแอปซอมบี้ ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง

คนที่บ้าโหลดแอป เห็นแอปดี แอปฟรี เป็นไม่ได้ โหลดเก็บไว้หมด บางแอปไม่ได้เปิดมาเป็นเดือนหรือนานหลายปี จนจำไม่ได้ว่าเคยโหลดเก็บไว้ด้วยเหรอ​? ระวังให้ดีแอปเหล่านี้จะกลายเป็นซอมบี้ทำให้เครื่องรวนเพราะความจำเต็ม

Techhub มีวิธีจัดการแอปที่ถูกลืมมาบอกกัน

1. ลบแอปแบบอัตโนม้ติ
iPhone มีวิธีอัตโนมัติในการกับแอปที่ไม่ได้ใช้อีกต่อไปเมื่อต้องการเพิ่มพื้นที่ว่างในอุปกรณ์ของแค่ไปที่การตั้งค่า –> ทั่วไป –> ที่เก็บข้อมูล iPhone และจะมีตัวเลือกที่เรียกว่า “Offload Unused Apps” ซึ่งจะช่วยลบแอปที่ไม่ได้ใช้เป็นประจำโดยอัตโนมัติ แต่จะบันทึกข้อมูลเอาไว้

2. ค้นหาแอปที่กินพื้นที่
บางแอปกินใช้พื้นความจุมากเกินความจำเป็น ตัวอย่างเช่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ แต่ก็อย่ามองข้ามแอปขนาดเล็กที่มีรูปแบบสะสมข้อมูล อย่างแอปแก้ไขรูปภาพวิดีโอ รวมถึงแอปโซเชียลที่มักสร้างข้อมูลและจัดเก็บไว้อย่างต่อเนื่องจนกว่าคุณจะเข้าไปและทำความสะอาดมัน

ไปที่การตั้งค่า –> ทั่วไป –> ที่เก็บข้อมูล iPhone จะช่วยให้คุณทราบว่าแต่ละแอปใช้พื้นที่เท่าไหร่ การเลือก“ แอป offload” จะลบแอปพลิเคชัน แต่จะเก็บข้อมูลไว้เพื่อให้คุณสามารถติดตั้งใหม่ได้ในภายหลังและดำเนินการต่อจากจุดที่ทำค้างไว้ได้

สำหรับผู้ใช้ Android จะได้แสดงจำนวนแอปและขนาดของแอปทั้งหมด แต่ต้องคลิกผ่านหมวดหมู่และค้นหาแอปตามการใช้งานโดยมีหมวดหมู่ “แอปอื่นๆ ” สำหรับผู้ที่ไม่อยู่ในหมวดหมู่ระดับบนสุด

3. จัดการแอปที่จ้องติดตาม
ตั้งค่าสถานะให้กับแอปที่ระบุโลเคชั่น คอยติดตามคุณตลอดเวลา โดยเข้าไปที่หน้าการตั้งค่าใน iOS ซึ่งจะแสดงรายการแอปทั้งหมดที่มีในโทรศัพท์ แลบอกว่าอุปกรณ์ของคุณสามารถเข้าถึงด้านใดได้บ้าง เพื่อให้คุณเลือกปิดหรือเปลี่ยนการเข้าถึงตำแหน่ง “ ขณะใช้แอป” เพื่อป้องกันไม่ให้แชร์ตำแหน่งของคุณอยู่ตลอดเวลา

สำหรับ Android ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์จะลบข้อมูลบน Google โดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไประยะหนึ่ง แต่ต้องเปิดใช้งาน ซึ่งอาจส่งผลต่อการแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องหรือการแสดงคำแนะนำขณะค้นหา

คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานมือถือของคุณให้นานขึ้น แต่อย่าลืมว่าเข้าไปจัดการ แอปพวกนี้เป็นประจำ ก่อนที่จะโดนซอมบี้วางยา

Facebook Comments