จัดการไฟล์รูปนามสกุลแปลกๆ ให้อยู่หมัดกับ FireStone Image Viewer

วันหยุดสิ้นปีนี้เป็นช่วงที่หลายๆ คนน่าจะออกไปเที่ยวกัน และอยากพกกล้องถ่ายรูปไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล้องประเภท DSLR หรือกล้อง Mirrorless ที่มีความสามารถสูง ซึ่งมีรุ่นมากมายให้เลือก ทำให้การถ่ายรูปได้กลายมาเป็นงานอดิเรกของๆ หลายคน

เนื่องด้วยกล้องที่อาจปรับแต่งได้เยอะเกินไป จนบางทีผู้ใช้มือใหม่อาจจะปรับไม่เป็น จนเกิดเหตุการณ์ที่ว่ารูปที่ถ่ายออกมาได้เป็นนามสกุลแปลกๆ ไม่เป็นนามสกุลที่คุ้นเคยอย่าง .jpg ตามปกติ รวมทั้งไฟล์ยังมีขนาดใหญ่มากด้วย จากสาเหตุที่ว่ากล้องตัวนั้นถูกตั้งให้ถ่ายแล้วเซฟเป็น RAW ไฟล์ ซึ่งเหมาะกับการนำไปปรับแต่งต่ออีกที โดยกล้องแต่ละรุ่นก็จะมีนามสกุลของไฟล์ที่ต่างกันไป และอาจต้องใช้โปรแกรมเฉพาะของกล้องในการเปิดด้วย

Howtoday เลยอยากจะมาช่วยแนะนำวิธีลดความยุ่งยากในการเปิดไฟล์รูปนามสกุลแปลกๆ เหล่านี้ให้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถเปิดดูรูปที่เราถ่าย รวมทั้งเซฟออกมาเป็นไฟล์รูปนามสกุลปกติได้อย่างง่ายดาย โดยการใช้โปรแกรมตัวนี้มาช่วย นั่นคือ FireStone Image Viewer ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีและมีความสามารถครอบจักรวาลจริงๆ

ขั้นตอนแรกต้องไปโหลดโปรแกรมจาก www.faststone.org/FSViewerDownload.htm มาก่อน เมื่อโหลดเสร็จแล้วก็ทำการติดตั้งตามปกติ
1
เปิดโปรแกรมขึ้นมาจะได้หน้าตาแบบนี้ เหมือนโปรแกรมจัดการรูปทั่วๆไป สามารถเลือกโฟลเดอร์ที่เก็บรูปของเราจากด้านบนซ้าย แสดงไฟล์ทั้งหมดทางด้านขวา และแสดงตัวอย่างรูปพร้อมรายละเอียดของรูปที่เลือกทางด้านล่างซ้าย
2
ไปที่เมนู Setting เลือก Settings อีกที จากนั้นเลือกแถบ Associations เช็กถูกนามสกุลของไฟล์รูปที่อยากให้เปิดกับโปรแกรมนี้เสมอ จากนั้นกด OK เพื่อทำให้สามารถดับเบิลคลิกที่ไฟล์ RAW จากนอกโปรแกรม และเปิดดูรูปได้ทันที
3

4
มาถึงการเซฟรูปเพื่อจะนำไปใช้ ให้คลิกเลือกรูปที่ต้องการ จากตัวอย่างนี้ เมื่อคลิกแล้วจะเห็นว่าไฟล์เดิมมีนามสกุลเป็น .CR2 ซึ่งเป็นไฟล์ RAW ของกล้องที่มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และมีขนาดไฟล์ถึง 24.2 เมกะไบต์ ไปที่เมนู Files แล้วเลือก Save As ก็จะเด้งหน้าขึ้นมาให้เลือกพื้นที่ที่จะเซฟรูป พร้อมทั้งตั้งชื่อรูปและนามสกุลไฟล์ตามที่ต้องการ ซึ่งในที่นี้เราเลือกเป็น .jpg และสามารถกำหนดคุณสมบัติเพิ่มเติมได้อีก โดยกดที่ Options
5

6
ในหน้า Options สามารถปรับคุณสมบัติต่างๆ เพื่อให้รูปที่ออกมามีคุณภาพตามต้องการได้ โดยเปรียบเทียบได้จากหน้าจอที่เปรียบเทียบรูปต้นฉบับและรูปหลังทำการปรับแต่ง โดยเมื่อลองปรับแต่งคุณสมบัติต่างๆ ก็จะแสดงตัวอย่าง พร้อมประมาณขนาดไฟล์ใหม่ที่ได้ให้ด้วย แนะนำว่าทดลองเลื่อนปรับที่ Quality ให้เป็นไปตามต้องการก็พอ จากนั้นก็กด OK แล้วกด Save อีกที
7
จะได้ไฟล์รูปนามสกุล .jpg สามารถนำไปอัพลง Social ต่างๆ หรือแชร์ให้เพื่อนใน LINE ก็ได้ โดยจะเห็นถึงขนาดที่ลดลงไปอย่างมาก เหลือเพียง 3 เมกะไบต์ โดยความละเอียดรูปยังมีขนาดเท่าเดิม
8

Facebook Comments