ตรงแปะ ด้วยการตั้งเวลาทวีตกับ TweetDeck

สำหรับคนที่ใช้งาน Twitter อยู่บ่อยๆ เคยหรือไม่ที่อยากตั้งเวลาให้ทวีตข้อความอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ได้เล่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นทวีตข่าวให้ผู้ติดตามเรา หรือโพสต์สินค้าที่ตัวเองขายทิ้งไว้ เพื่อเป็นการโฆษณาแก่ผู้สนใจ หรือแม้การทวีตสุขสันต์วันเกิดเพื่อนในเวลาที่เริ่มวันใหม่พอดี ซึ่ง ณ ขณะนั้นเรานอนหลับไปแล้ว

Howtoday ฉบับนี้จะมาบอกวิธีตั้งเวลาในการทวีต ให้ทุกๆ คนได้ไปลองใช้กัน โดยตัวช่วยที่เราจะใช้นั่นคือ ผลิตภัณฑ์ของ Twitter ตัวหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ลับ ไม่ค่อยได้รับการโฆษณาเท่าใดนัก แต่หลายคนก็อาจรู้จักมานานแล้ว นั่นคือ TweetDeck ซึ่งเคยเป็นแอพฯ เล่นทวิตเตอร์มาก่อน แล้วถูกทาง Twitter ซื้อเข้าไปรวมกับตัวเอง เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งของการเล่น Twitter บนเว็บ
การทำงานของ TweetDeck จะมีความสามารถที่เหนือกว่า Twitter หลายอย่างคือ สามารถเล่นพร้อมกันได้หลายๆ Account มีการแบ่งคอลัมน์ของแต่ละเนื้อหาที่เรากำหนดได้เอง รวมทั้งความสามารถที่เราจะใช้วันนี้ก็คือ การตั้งเวลาทวีตนั่นเอง
1. ให้เข้าไปหน้าเว็บของ TweetDeck ที่ tweetdeck.twitter.com จากนั้นทำการ log in ด้วย username และ password ของ Twitter เรา
001
2. จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามว่า มีใครใช้ Twitter นี้ร่วมกับเราหรือไม่ ก็ตอบไปว่า มีเราใช้คนเดียว หรือ No, Only me.
002
3. เสร็จแล้วจะขึ้นหน้าต้อนรับเข้า TweetDeck สามารถกดปิดไปได้เลย
003
4. จะเห็นแต่ละคอลัมน์แสดงขึ้นมา โดยเบื้องต้นจะมีคอลัมน์ Home, Notification, Message และ Activity เมื่อเราอยากจะทวีตอะไร ก็กดที่ปุ่มซ้ายบนสุดได้เลย
004
5. จะมีแถบโผล่มาจากด้านซ้าย มีช่องให้เราพิมพ์ข้อความที่จะทวีต หรือจะแทรกรูปเข้าไปด้วยก็ได้ และหากต้องจะตั้งเวลาทวีตของเรา ก็กดได้ที่ Schedule Tweet
005
6. หลังจากกดแล้ว ก็จะมีหน้าจอให้ใส่เวลา พร้อมทั้งปฏิทินสำหรับระบุวันที่จะทวีตด้วย
006
7. เมื่อตั้งวันและเวลาเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถกดปุ่ม Tweet ได้เลย
007
8. ทีนี้ถ้าอยากดูตารางเวลาทวีตที่เราตั้งทิ้งไว้ ทำไงล่ะ… ก็สามารถเปิดดูได้ ด้วยการไปที่แถบทางด้านซ้าย กดที่ปุ่มบวก เป็นการเพิ่มคอลัมน์ใหม่
008

009
9. กดเลือกที่ Schedule ก็จะเห็นคอลัมน์ Schedule โผล่ออกมาด้านขวาสุด พร้อมทั้งแสดงตารางเวลาที่เราตั้งทวีตเอาไว้ทั้งหมด
010
ด้วยความที่ TweetDeck เป็นเว็บแอพฯ หรือแอพพลิเคชันที่ให้บริการบนเว็บไซต์ ดังนั้นข้อมูลทุกอย่างจะเก็บไว้บนเซิฟเวอร์ ของแอพฯ ทำให้เราไม่ต้องเปิดแอพฯ ตลอดเวลาที่เราตั้งทวีตล่วงหน้า เมื่อถึงกำหนด แอพฯ จะทวีตให้เราได้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งเมื่อเราเข้า TweetDeck จากเครื่องอื่น ข้อมูลของเราก็จะอยู่ครบเหมือนเดิมด้วย ใครที่จะเล่นทวิตเตอร์ ก็สามารถใช้ตัวนี้แทนได้ สะดวกไม่แพ้บนหน้าเว็บเลยทีเดียว

Facebook Comments