มาฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยแอพ LearnEnglish Elementary Podcasts กันเถอะ!

pod01

วันนี้แอดมินนึกครึ้มอยากจะรีวิวแอพบ้าง หลังจากที่มีคนเข้ามาบอกว่าให้รีวิวแอพดีๆมีประโยชน์หน่อย แอดมินเลยขอจัดเต็มเป็นการต้นรับ AEC  …แต่นแตนแต๊นนน ใช่แล้ว วันนี้มาเรียนภาษาอังกฤษผ่านแอพ LearnEnglish Elementary Podcasts กันดีกว่าค่ะ!

หลาย คนคงมีปัญหาว่าจะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษอย่างไรดี แน่นอนว่าใครหลายๆคนก็จะบอกว่าต้องเริ่มจากทักษะการฟังก่อนนี่แหละ เพราะในความเป็นจริงแล้วถ้าเราฟังฝรั่งพูดไม่รู้เรื่องเลยก็จบเห่แล้วอ่ะจ้ะ ไปต่อไม่ได้ TvT

อย่าง ที่กล่าวมาข้างต้น ทักษะการฟังจึงสำคัญอย่างยิ่งยวด หากฟังไม่ออกก็พูดตอบไม่ได้แล้วค่ะ อีกอย่างนึงคือการฟังมากๆก็จะช่วยเสริมให้เรามีข้อมูลในสมองมากพอที่จะไปพูด ภาษาอังกฤษด้วย อย่างที่เขาว่าถ้าไม่มี Input แล้วจะเกิด Output ได้อย่างไร ..โอเค พอเถอะ เลิกพล่ามแล้วเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ

pod02

แอพนี้จะว่าไปแล้วมันก็คือ Podcasts ของทาง British Council เขาแหละ มีทั้งหมด 3 ชุด แต่ละชุดก็มีตอนแยกย่อยออกไปอีก 1 ตอนจะมีความยาวประมาณ 20-30 นาทีค่ะ

pod03

เมื่อเข้าไปแต่ละตอนปุ๊บ แอพจะโหลดไฟล์เสียงเก็บไว้ให้เราโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าใครไม่อยากโหลดมาให้เปลืองเนื้อที่สามารถกด Skip to streaming เพื่อฟังออนไลน์ได้ แต่ถ้าจะเก็บไว้ฟังทีหลังโดยไม่ต้องเปิดเน็ทก็โหลดเก็บไว้เถอะค่ะ

pod04

ข้อดีของแอพนี้คือมี script ประกอบไฟล์เสียงให้เราเลย แถมมีแถบวิ่งไปตาม script ด้วย(แถบสีม่วงเข้มในรูป) ไม่ต้องตาลายหาไม่เจอว่าถึงบรรทัดไหนแล้ว

 

ไฟล์ เสียงที่ให้ฟังแต่ละตอนจะคล้ายๆรายการวิทยุ มีพิธีกรสองคนพูดคุยเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน เล่านู่นนี่นั่น ให้คนนอกเข้ามาพูดแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องต่างๆมั่ง ให้เล่นเกมทึ่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษบ้าง ท้ายรายการจะมีคนมาอธิบายเกี่ยวกับไวยากรณ์ หรือสำนวนต่างๆที่ปรากฎในรายการด้วยค่ะ

 

ภาษาที่ใช้เป็นภาษาพื้นๆที่เจอในชีวิตประจำวัน การพูดชัดถ้อยชัดคำ สรุปคือฟังง่าย เหมาะกับคนที่ต้องการฝึกฟังตั้งแต่ระดับเบสิคเลยค่ะ

 

pod05

หลังจากฟังจบแล้วเราอาจจะลองทำแบบทดสอบท้ายบทก็ได้ เพื่อทบทวนความเข้าใจ

แอพนี้มีให้โหลดทั้งใน iOS และ Android นะคะ โหลดฟรีตามลิ้งค์ด้านล่่างเลยค่ะ ขอให้สนุกกับการเรียนภาษาจ้า ^^

 

Download iOS version

 

Download Android version

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here