รีวิว ASUS Vivobook S15 แล็ปท็อปพกพา เต็มประสิทธิภาพการใช้งาน

รีวิว ASUS Vivobook S15

ช่วงปลายปีแบบนี้ค่ายผู้ผลิตแล็ปท็อปทยอยปล่อยรุ่นใหม่ๆ ออกมากันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงเวลาเหมาะเจาะที่หลายๆ คนกำลังต้องเปลี่ยนแล็ปท็อป วันนี้ aripfan มีหนึ่งรุ่นมาแนะนำครับ นั่นคือ รีวิว ASUS Vivobook S15  ความน่าสนใจของรุ่นนี้จะมีอะไรบ้าง มาติดตามชมกันเลยครับ

ดีไซน์

รีวิว ASUS Vivobook S15

ASUS Vivobook S15  มีตัวเครื่องที่ทำจากอลูมิเนียมเป็นหลัก ฝาปิดเป็นอลูมิเนียมขัด ที่ทำให้ผู้ใช้ที่ไม่ติดฟิลม์บริเวณนี้จำเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดกันบ่อยหน่อย เนื่องจากก่อให้เกิดรอยนิ้วมือง่ายนั่นเอง ขณะที่พื้นที่ของคีย์บอร์ดเป็นอลูมิเนียมปกติ เป็นส่วนผสมที่สร้างความหรูหรา ตัวเครื่องแม้จะมีขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว แต่จากแนวทางการออกแบบที่ ASUS  เรียกว่า “NanoEdge” ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ขอบจออยู่เกือบชิดกับขอบตัวเครื่อง น้ำหนักของตัวเครื่องยังค่อนข้างเบาเหมือนเทียบกับแล็ปท็อปบางรุ่นที่มีขนาด 15.6 นิ้ว

นอกจากนี้ ASUS Vivobook S15 ยังมีช่องระบายความร้อนอยู่ถัดลงมาจากหน้าจอ อีกหนึ่งรูปแบบวิธีการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ เพื่อการทำงานที่ต่อเนื่อง ไร้กังวลเรื่องความร้อน

หน้าจอ

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว มาพร้อมความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ให้ภาพที่คมชัดและสีสันที่สมจริง เพียงพอต่อการใช้งานภายใต้แสงจากหลอดไฟในออฟฟิศได้เป็นอย่างดี พร้อมให้มุมมองสำหรับการมองเห็นได้กว้างถึง 178 องศา

แป้นพิมพ์ และแทร็กแพด

ปุ่มกดบนแป้นพิมพ์ใช้พลาสติกเป็นหลัก มีความยืดหยุ่นและตอบสนองต่อแรงกดได้ดี ขนาดปุ่มถือว่ากำลังพอเหมาะกับนิ้วมือคนทั่วไป พร้อมกับมี Backlit ใต้แป้นพิมพ์ ช่วยให้ผู้ใช้ที่นิยมทำงานในที่แสงน้อยสามารถมองเห็นปุ่มกดได้ชัดเจน

แทร็กแพดมีขนาดใหญ่ มีเส้นแบ่งเล็กๆ ระหว่างคลิกซ้ายและขวา สามารถกวาดนิ้วเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ได้อย่างไหลลื่น และมีการตอบสนองต่อการคลิกได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงสามารถขยุ้มนิ้วบนแทร็กแพดเพื่อย่อหรือขยายรูปภาพได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ลำโพง

สำหรับลำโพงจะอยู่ใต้ตัวเครื่อง แยกออกเป็นซ้ายกับขวา เป็นแบบสเตอริโอพร้อมผสมผสานด้วยเทคโนโลยี SonicMaster เพื่อคุณภาพและรายละเอียดของเสียงที่ครบเครื่อง ขณะเดียวกันจะเห็นว่าตำแหน่งลำโพงที่อยู่ใต้เครื่อง เมื่อเสียงที่กระทบกับพื้นผิวจะยิ่งส่งผลให้เสียงมีความดังเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถปรับรูปแบบของเสียงให้เหมาะกับความบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง, ฟังเพลง หรือเล่นเกม เป็นต้น

พอร์ตเชื่อมต่อ

ด้วยตัวเครื่องขนาด 15.6 นิ้ว พอร์ตเชื่อมต่อเรียกได้ว่าจัดมาให้ผู้ใช้ไม่น้อยหน้า ASUS ZenBook UX 430 ประกอบไปด้วยพอร์ต USB 2.0 สองพอร์ต, USB 3.0 หนึ่งพอร์ต, USB Type-C 3.1 หนึ่งพอร์ต, พอร์ต HDMI, ช่องต่อหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5 มิลลิเมตร และมีช่อง sd card reader มาให้ด้วย

การประมวลผล

ภายใน ASUS Vivobook S15 ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Intel Core i7-7500U ความเร็ว 2.7GHz พร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce 940MX DDR5 รองรับผู้ใช้ที่ต้องการเล่นเกมออนไลน์ได้ดีในระดับหนึ่ง ใช้งานด้านกราฟิก เช่น ตกแต่งภาพ, ตัดต่อวีดีโอ หรืองานประเภท 3 มิติ เป็นต้น แรมให้มา 4GB DDR4, ความจุฮาร์ดดิสก์ 1TB 5400RPM

ส่วนของระบบปฏิบัติการนั้นเป็น Endless OS อาจทำให้ผู้ใช้ต้องเรียนรู้ในการใช้อยู่สักเล็กน้อย แต่หากต้องการเปลี่ยนไปใช้ Windows 10 ของแท้ ก็คงต้องยอมจ่ายเพิ่มเพื่อติดตั้งแทนในภายหลังครับ

รีวิว ASUS Vivobook S15 กับภาพรวมทั้งหมด

ASUS Vivobook S15 เป็นแล็ปท็อปที่น่าใช้พอสมควรครับ เมื่อสังเกตจากสเปคที่เป็น Intel Core i7-7500U พร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce 940MX DDR5 ทำให้การทำงานออฟฟิศทั่วไป หรือจะเป็นการเล่นเกม งานกราฟิก ทำได้เป็นอย่างดี พร้อมกับมีฮาร์ดดิสก์ที่ให้ความจุมาถึง 1TB รองรับการเก็บข้อมูลได้มากพอสมควร ส่วนแรม 4GB อาจดูน้อยไปนิด แต่ก็สามารถเพิ่มได้ในภายหลัง

ที่ขัดใจสักเล็กน้อยคงเป็นเรื่องของระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้มาพร้อมกับ Windows 10 นั่นแปลว่านอกจากราคาตัวเครื่องที่ 25,990 บาท หากต้องการ Windows 10 ของแท้ ก็จำเป็นต้องลงทุนจ่ายเพิ่มครับ

Facebook Comments