เคล็ดลับคอมพ์สะอาด…ไร้เชื้อโรค

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าอุปกรณ์ใกล้ตัวเราอย่างคอมพิวเตอร์นั้น สกปรกขนาดไหน เชื่อไม่ว่าเชื้อโรคที่มีอยู่ตามอุปกรณ์ต่างๆนั้นมีมากกว่าในห้องส้วมซะอีก! งั้นเรามาดูเคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องคอมของเรากันดีกว่า

หน้าจอ ถ้าต้องการทำความสะอาดระหว่างวันอาจจะใช้ลูกกลิ้งที่ใช้เป็นแถบกาว สำหรับกำจัดขนเล็กๆ บนเสื้อผ้า มากลิ้งไปกลิ้งมาที่หน้าจอเพื่อกำจัดฝุ่นก็ได้หรือถ้าบ้านใครมีที่ปัดฝุ่นรถยนต์ที่เป็นแบบไมโครไฟเบอร์ ก็นำมาปัดได้เช่นกัน แต่ต้องมั่นใจว่าไมโครไฟเบอร์แห้งพอและจะไม่มีน้ำยามาเกาะที่หน้าจอ หลังการปัดเช็ด

สำหรับกรอบพลาสติกของจอบางรุ่นอาจจะทำปฏิกิริยากับสารเคมีได้ ฉะนั้นควรจะเลือกน้ำยาทำความสะอาดให้ดี แต่โดยปกติให้ใช้น้ำอุ่นบิดแห้งมาเช็ดก็เพียงพอ ถ้าต้องการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไป ก็ให้ลองกับพื้นที่เล็กๆ ดูก่อนว่ามีผลอะไรหรือเปล่า เหมือนกับรถยนต์ที่ก่อนจะลงน้ำยาก็ให้ลองดูกับพื้นที่เล็กๆ ว่ามีผลต่อพื้นผิวมากน้อยเพียงใด ส่วนการเช็ดให้ใช้ผ้าหรือเสื้อเก่าๆ มาป้ายน้ำยาแล้วเช็ด ส่วนที่เป็นซอกหลืบเล็กๆ ก็ให้ใช้แปรงสีฟันค่อยๆ เซาะเข้าไปก็พอ หลังจากใช้น้ำยาเช็ดแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดตามอีกครั้ง เพื่อเช็ดคราบน้ำยาออก อาจจะเลือกครีมหรือน้ำยาบางตัวจะมีส่วนผสมที่รักษาความชุ่มชื่นของพลาสติกไว้ด้วย ก็จะยืดอายุการใช้งานไม่ให้กรอบก่อนเวลาอันควร

หากเป็นเคสคอมพิวเตอร์ ควรถอดสายไฟต่างๆ ออกไปก่อน แล้วค่อยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเสียก่อน ส่วนที่สกปรก ให้ใช้ครีมทำความสะอาดเช็ดเป็นจุดไป ไม่จำเป็นต้องถูให้ทั่วเคส ส่วนที่เป็นพลาสติกแทบจะไม่ต่างไปจากกรอบของจอภาพ แต่ส่วนที่เป็นโลหะ ก็อาจจะต้องดูเป็นส่วนไปว่ามีคราบหรือความสกปรกมากน้อยเพียงใด รวมถึงเป็นคราบฝังแน่นด้วยหรือเปล่า จะได้แยกรูปแบบการทำความสะอาดออกจากกัน

เมาส์และคีย์บอร์ด วิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วก็คือ คว่ำคีย์บอร์ดลงไป แล้วใช้มือตบเบาๆ ด้านหลัง ให้เศษสิ่งสกปรกที่อยู่ตามซอกด้านในหล่นลงมา จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ทำการเช็ดให้ทั่วหรือถ้าอยากจะให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคได้บ้าง ก็อาจจะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคผสมน้ำแล้วเช็ด วิธีนี้ไม่แนะนำสำหรับคีย์บอร์ดเรืองแสงหรือจุดที่มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ

แต่ในระหว่างวัน เช่นในช่วงเช้าที่จะใช้คีย์บอร์ดครั้งแรก อาจเลือกใช้เครื่องมือทำความสะอาดที่มีลักษณะคล้ายซิลิโคนก้อนนิ่มๆ คลึงไปมาบนคีย์บอร์ดให้ทั่ว เพื่อเป็นการทำความสะอาดและเก็บชิ้นส่วนสกปรกเล็กๆ ที่อยู่ตามซอกออกไป เนื่องจากทำได้ง่ายและให้คุณเริ่มงานได้อย่างรวดเร็ว

แต่ถ้ามีเวลาพอสมควรหรือการทำความสะอาดประจำปี อาจจะเลือกใช้วิธีล้างคีย์บอร์ด ด้วยการถอดปุ่มคีย์ออกมาให้หมด จากนั้นทำความสะอาดตัวคีย์บอร์ดด้วยผ้าชุบน้ำหรือการใช้แปรงขจัดสิ่งสกปรก ที่หล่นลงไปในช่องระหว่างปุ่ม จากนั้นถ้ามีน้ำยาทำความสะอาดก็ใช้ตามหลังได้ ข้อควรระวังก็คือ ให้ระวังอย่าให้โดนหน้าสัมผัสของคีย์บอร์ดแรงเกินไป รวมถึงบรรดาขาล็อกของปุ่มแต่ละตัวด้วย จะได้ไม่มีปัญหาเมื่อติดตั้งกลับเข้าไปในภายหลัง ส่วนปุ่มที่แกะออกมา ก็ให้แช่น้ำไว้สักพัก แล้วค่อยนำมาผึ่งให้แห้ง เสร็จแล้วนำไปประกอบเข้าที่เดิม

Facebook Comments