แว่นตาอัจฉริยะ แค่มองก็แปลภาษาได้

เทคโนโลยีที่่ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องทำให้รูปแบบของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาพัฒนาจนกลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสวมใส่ติดตัวไปได้อย่างสะดวกสบาย อาทิ Smart Watch และ Google Glass แว่นตาอัจฉริยะที่ถือเป็นอุปกรณ์สุดไฮเทครุ่นบุกเบิกที่สร้างความตื่นตัวให้กับบริษัทไอทีมากมายหันมาค้นคว้าและพัฒนาแว่นตาสุดล้ำกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ NTT Docomo บริษัทชื่อดังของญี่ปุ่นที่เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้สวมใส่แปลภาษาได้ง่ายๆ

 

ntt-docomo-smart-glass

ในงาน CEATEC ของประเทศญี่ปุ่นเมื่อเร็วๆนี้ บริษัทชั้นนำอย่าง NTT Docomo เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะรุ่นต้นแบบที่วัตถุประสงค์เบื้องต้นของแก็ดเจ็ตสวมใส่นี้เพื่อเป็นอุปกรณ์ผู้ช่วยสำหรับการแปลภาษา โดยแว่นตาอัจฉริยนี้จะติดตั้งซอฟท์แวร์ที่ทำขึ้นมาพิเศษ เมื่อผู้ใช้งานมองไปที่ตัวหนังสือภาษาญี่ปุ่น ระบบจะประมวลผลและทำการแปลตัวอักษรเหล่านั้นออกมาเป็นภาษาอังกฤษทันที โดยใช้เวลาเพียง 5 วินาทีเท่านั้นในการแปล

นอกจากนี้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ครั้งต่อๆไปจะทำให้แว่นตาสามารถแปลภาษาญี่ปุ่นไปเป็น, ภาษาจีนและ เกาหลี ได้ รวมถึงลดเวลาในการแปลภาษาให้น้อยลงกว่าเดิมอีกด้วย

ทั้งนี้ทาง NTT Docomo หวังว่าแว่นตาอัจฉริยะนี้จะเป้นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในกีฬาโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปี 2020

source : japantimes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here