20+2 เรื่องต้องระวังบน Social Network (ตอนที่9-10)

9. สร้างเฟซปลอม อ้างเป็นคนดัง หวังให้คนหลงเชื่อ
pic09
เป็นรูปแบบที่เจอกันบ่อย โดยจะเป็นการตั้งชื่อหรือใช้ชื่อคนดังเป็นเจ้าของเฟซ เพื่อให้คนอื่นมาสนใจและมีแฟนเพจเยอะๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเอาไว้โชว์พาวหรือใช้ในการหลอกลวงผู้อื่นให้หลงเชื่อ โดยเพจปลอมๆ เหล่านี้ จะเป็นการสร้างขึ้นมาแบบง่ายๆ โดยเอารูปนักร้องหรือดาราที่แอบอ้างมาติดไว้ จากนั้นก็แฝงตัวเป็นคนดังเข้ามาตอบหรือมาคอมเมนต์ ซึ่งวิธีการตรวจสอบอาจไม่ง่ายนัก ซึ่งอาจต้องใช้วิธีการตรวจสอบจากอีเมล์จริงของเฟซนั้นๆ

10. ระวังรูปของคุณจะไปปรากฏบนเฟซคนอื่น
pic10
ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกสำหรับการอัพโหลดรูปขึ้นไปบนโซเชียลมีเดีย เพราะใครๆ ก็ใช้เป็นช่องทางในการอวดรูปอวดโฉมแล้วแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้ดูว่าเป็นใคร ทำอะไร อยู่ที่ไหน แต่บางครั้งบางคน ก็ใช้รูปในการเช็กเรตติ้งหรือเรียกความสนใจ ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนไม่ใช้รูปธรรมดาๆ แต่อาจจะเป็นรูปวาบหวิวบ้างเล็กน้อย ซึ่งรูปแนวนี้ก็ต้องทำใจนิดนึงว่าเป็นที่หมายตาของกลุ่มคนบางกลุ่มที่อาจจะไม่ประสงค์ดีนัก จากรูปของคุณที่คิดว่าจะอัพไว้แชร์กับเพื่อนๆ ในกลุ่ม ก็อาจจะถูกแชร์ออกไปยังเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนอีกที ถ้าบางทีฮอตมากๆ ก็อาจจะไปปรากฏอยู่บนหน้าเพจอีกมากมายเลยทีเดียว หากไม่ซีเรียสหรืออยากโชว์อยู่แล้ว ก็คงไม่ได้เดือดร้อน แต่สำหรับบางคนอาจจะ Fail ไปตลอดเลยทีเดียว ดังนั้นคิดก่อนโพสสักนิด
pic10-1
แน่นอนว่าเมื่อโดนแอบเอารูปส่วนตัวไปใช้ อาจเกิดปัญหาตามมามากมาย อย่างเช่น เอาไปล่อลวงคนอื่น หลอกขายของ ดูหมิ่นและอื่นๆ ดังนั้นคงต้องหาทางแก้ไข โดยวิธีเบื้องต้นก็คือ เข้าไปคลิกที่รูปของคุณที่ถูกใช้อยู่บนหน้าเพจคนอื่น จากนั้นให้คลิกที่ “ไม่ชอบรูปที่มีฉัน” ในหัวข้อรูปภาพนี้เกี่ยวข้องกับคุณหรือเพื่อนหรือไม่ จากนั้นคลิกที่หัวข้อ “สแปมหรือหลอกลวง” จากนั้นให้คนอื่นมาช่วยกดว่าเป็นสแปมหรือก่อกวนกันเยอะๆ

Facebook Comments