5 เทรนด์เทคโนโลยีที่ธุรกิจต้องมีสำหรับปี 2557

ขณะนี้ทุกกลุ่มธุรกิจต่างตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งที่มีขนาดใหญ่กว่า ตัวอย่างเช่นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเห็นว่าเทคโนโลยีจะช่วยสร้างความโดดเด่น และช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของพวกเขาได้

 

lenovo-01

จากซ้ายหน้าคุ ณจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย, คุณวรเทพ จักรวาลวิบูลย์ ผู้จัดการธุรกิจเอสเอ็มบี
จากซ้ายหลัง คุณขจรเกียรติ อร่ามรัศมีกุล ผู้จัดการธุรกิจคอนซูเมอร์, คุณกฤษณ์ กิตติทัตต์ ผู้จัดการธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่,
บริษัท เลอโนโว ประเทศไทย จำกัด

ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในประเทศไทยกว่า 2.5 ล้านบริษัท ที่มีการจ้างพนักงานกว่า 13 ล้านคน ได้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีเพื่อเตรียมรับมือกับ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญหากธุรกิจเลือกใช้เทคโนโลยีที่มีความเหมาะสมจะช่วยให้สามารถตามทันคู่แข่งทางธุรกิจได้

รายงานการวิจัยทางเศรษฐกิจล่าสุดได้ข้อสรุปว่าธุรกิจ ที่ให้ความสนใจด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะระบบคลาวด์สามารถสร้างยอดขายได้เร็วกว่าธุรกิจที่มีความล้าหลังด้านเทคโนโลยีถึงร้อยละ 15 นอกจากนี้การวิจัยยังพบว่าเทคโนโลยีที่ใหม่และมีความเหมาะสมจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานและเพิ่มระดับความพึงพอใจของลูกค้าได้มากขึ้นช่วยให้การขยายธุรกิจเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันที่นวัตกรรมและฟีเจอร์ต่างๆทางเทคโนโลยีเพื่อธุรกิจ ออกมาให้ได้เห็นกันอย่างมากมาย เลอโนโว จึงแนะ 5 ข้อคิดด้านการเลือกใช้เทคโนโลยีสำหรับธุรกิจ ในการวางแผนอัพเกรดเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจในปี 2557

1. เลือกดีไวซ์ที่ใช่สำหรับการทำงานแบบโมบายเพื่อความคล่องตัว

lenovo-02

ปัจจุบันแนวคิดของการทำงานแบบเข้า 9 โมงเช้าเลิกงาน 5 โมงเย็นได้เปลี่ยนแปลงไปตามโลกในปัจจุบันที่คนมีการบริโภคเทคโนโลยีกันมากขึ้นจึงทำให้เกิดการทำงานที่ต้องเคลื่อนที่หรือออกไปนอกสถานที่ อยู่ตลอดเวลา และในปี 2557 ที่กระแสผู้บริโภคเลือกใช้อุปกรณ์ของตัวเอง (CYOD) จะถูกนำมาใช้มากขึ้นในหน่วยงานองค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและสร้างความพึงพอใจต่อผู้ใช้งาน การเลือกอุปกรณ์ที่ให้ความคล่องตัวเป็น โมบาย เวิร์คฟอรซ์ จึงถือเป็นสิ่งสำคัญอีกทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ยังให้ความปลอดภัยที่เหนือกว่าและมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับการทำงานแบบโมบายได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญสำหรับนโยบายของ CYOD ที่ดี คือการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมแก่พนักงาน ปัจจัยหลักที่ผู้บริหารระดับสูง และผู้จัดการฝ่าย IT ต้องคำนึงถึงคือ

– ดีไวซ์เข้ากันได้กับซอฟท์แวร์ที่ใช้จัดการอุปกรณ์โมบายของบริษัท (MDM) ได้หรือไม่?
– ดีไวซ์มีฟีเจอร์สำหรับผู้ประกอบการณ์และมีความสามารถอะไรบ้าง?
– ดีไวซ์มีความปลอดภัยหรือไม่?
– พนักงานมีความพึงพอใจในดีไวซ์นั้นหรือไม่?

ผลิตภัณฑ์จากเลอโนโวใหม่ล่าสุดอย่าง ThinkPad 8 คือ พรี่เมี่ยมแท็บเล็ต ขนาด 8 นิ้วที่ออกแบบมาเพื่อนักธุรกิจและผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตเพื่อการทำงานโดยรองรับการทำงานได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ PC แต่ให้ความคล่องตัวมากกว่าทั้งยังใช้งานกับคีย์บอร์ดและใช้หน้าจอดิสเพลย์ได้เหมือนการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป ผู้ใช้งานสามารใช้โหมด Tablet สำหรับการใช้งานทั่วไปๆที่เน้นความคล่องตัว หรือต่อเข้ากับคีย์บอร์ด ด๊อกเชื่อมต่อหรือ ต่อเข้ากับหน้าจอมอนิเตอร์เพื่อใช้งานโหมด Desktop และพับฝาพับ Quickshot Cover ที่ออกแบบพิเศษเพื่อเข้าสู่ Tent โหมด

 

2. อัพเกรดเครื่องมือให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

lenovo-03

ในตลาดปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ประเภทคอมพิวเตอร์เป็นผลให้กลุ่มธุรกิจขนาดกลางได้รับผลกระทบเช่นกัน ดังเช่น ในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับใช้งานภายในองค์กร ว่าควรเป็น เดสท็อป แล็บท็อป หรือแท็บเลต? และควรจะเลือกซื้อจากค่ายไหนดี? ปัจจัยในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้จะสามารถช่วยให้ผู้ใช้กลุ่มธุรกิจสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น: ประโยชน์ในการทำงาน – ในการทำงานจะกลายเป็นการทำงานที่มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น และพนักงานก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานติดอยู่กับโต๊ะอีกต่อไป เพื่อรักษาประโยชน์ของ

บริษัทและความพึงพอใจของพนักงานแล้ว บริษัทต้องลงทุนในการจัดซื้ออุปกรณ์แบบพกพาที่เสริมสร้างความสะดวกสบายในการทำงานอีกทั้งยังมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย เมื่อไม่นานนี้ เลอโนโวได้เปิดตัว ThinkPad X1 Carbon รุ่นที่สามออกมา โดยรุ่นนี้ได้พัฒนามาจากรุ่นๆก่อนๆที่เคยได้รับรางวัลมาแล้ว อีกทั้งยังผสมผสานคุณสมบัติที่ไม่ซ้ำกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และดีไซน์ที่โดนเด่น เหมาะแก่ไลฟ์สไตล์คนทำงานอย่าแท้จริง

อุปกรณ์ที่ตอบสนองทุกการใช้งานเครื่องนี้มาพร้อมกับนวัตกรรม adaptive keyboard ซึ่งปรับให้สอดคล้องกับการใช้งานมากที่สุด เพื่อเน้นปุ่มที่ใช้เป็นประจำ ทำให้การใช้งานของคุณง่ายยิ่งขึ้น แบตเตอรี่ที่ยาวนานถึง 9 ชั่วโมงจะช่วยให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จเพิ่มตลอดทั้งวัน แต่หากจำเป็นต้องชาร์จแบตแล้วละก็ เสียบปลั๊กเพียง 1 ชั่วโมง จะเพิ่มพลังได้ถึง 80% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยลดพลังงานขณะที่ทำการเคลื่อนไหวอีกด้วย

ความน่าเชื่อถือ – การวิจัยโดย Intel ได้แสดงให้เห็นว่าพนักงานในกลุ่มธุรกิจต่างๆสามารถลดระยะเวลาการทำงานได้ถึง 42 ชั่วโมงต่อปี ในการรอให้คอมพิวเตอร์ของพวกเขาพร้อมใช้งานหลังจากการส่งซ่อม การลงทุนในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อช่วยในการประหยัดเวลาและประหยัดเงินในการทำธุรกิจ องค์กรอิสระ เช่น เทคโนโลยีการวิจัยธุรกิจเผยคะแนนความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตพีซีที่ได้รับการประเมินจากลูกค้า แล็ปท็อป จากเลอโนโว ในตระกูล ThinkPad ได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้นำในด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือ

คุ้มค่าคุ้มราคา – เพื่อประหยัดต้นทุนในการทำงาน ลองพิจารณาอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้แบบมัลติโหมด ที่นำเสนอฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากกว่าในอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว อย่างเช่น อุปกรณ์ทีได้รับรางวัลมาแล้วอย่าง ThinkPad Yoga เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางเพลิดเพลินไปกับการใช้งานที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างแล็บท็อปและแท็บเล็ต

lenovo-04

ในขณะที่ได้รับแนวคิดมาจากการเคลื่อนไหวของโยคะ สู่การออกแบบการใช้งาน 4 โหมด ThinkPad Yoga ได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้กลุ่มธุรกิจ ด้วยประสิทธิภาพด้านการรักษาความปลอดภัย ประสิทธิภาพในการทำงาน และคุณสมบัติที่เพียบพร้อม ตอบสนองทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็น โปรเซสเซอร์ Core i7 รุ่นที่ 4 ขุมพลัง Intel หน่วยความจำสูงสูดถึง 1 TB และพลังแบตเตอรี่ที่ยาวนาน พร้อมสำหรับการทำงานและสร้างความบันเทิง

การรักษาความปลอดภัยและประโยชน์สูดสุดในการใช้งาน – การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำธุรกิจ ThinkCentre E93z ได้รับการออกแบบจากพื้นฐานการเติบโตของธุรกิจน้ำมันเชื้อเพลิงและธุรกิจเกี่ยวกับความปลอดภัย โดยจะช่วยปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลผ่านนวัตกรรม built-in camera switch เพื่อป้องกันการบันทึกภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต

lenovo-05

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริม ขาตั้งพิเศษ ของ ThinkCentre เรียกว่า UltraFlex Stand E93z สามารถใช้ประโยชน์สูดสุดจากจอแสดงผลแบบมัลติทัช 10 จุด ที่สามารถปรับความสูง ความเอียง อีกทั้งยังหมุนและปรับให้ราบนอนได้เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำงาน ที่สุดของประสบการณ์การทำงาน กับ Windows 8 เพื่อให้คุณแน่ใจได้ว่าจะได้รับความสะดวกสบายมากที่สุดระหว่างการใช้งาน ประโยชน์ใช้สอยจะเพิ่มสูงขึ้น โดยการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วกว่าจากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรุ่นใหม่แบบ Solid State Hybrid Drive ขณะที่เชื่อมต่อพอร์ท HDMI เข้าและออก พร้อมด้วย Intel WIDI ที่ให้ความสามารถในการแสดงผลที่มากขึ้น

3. เข้าเป็นส่วนหนึ่งของคลาวด์

หนึ่งในหัวข้อที่ได้รับความสนใจในปี 2013 เกี่ยวกับประโยชน์ของการประมวลผลแบบคลาวด์ (cloud computing) ได้รับการเผยแพร่ ในแง่ของการช่วยลดต้นทุน การทำงานร่วมกันแบบ real-time และการเข้าถึงไฟล์ของคุณได้จากทุกอุปกรณ์ IDC ได้คาดการณ์ว่าการลงทุนในระบบคลาวด์ของธุรกิจขนาดกลาง จะเติบโตขึ้นเกือบ 20% ในอีกห้าปีข้างหน้า ด้วยความแข็งแกร่งและดีกว่าของระบบความปลอดภัยแบบคลาวด์ ที่ตอบสนองทุกความต้องการในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และเป็นแล็บท็อปที่ให้อายุแบตเตอรี่สำหรับใช้งานยาวนานได้ทั้งวัน เหมือนกับ ThinkPad Yoga และธุรกิจขนาดกลางได้ดำเนินไปอย่างราบรื่น เพื่อเพลิดเพลินกับประโยชน์สูงสุดของระบบคลาวด์

4. ประสิทธิภาพที่มากกว่ากับยุคของอุปกรณ์พกพา

โทรศัพท์มือถือสี่พันล้านเครื่องได้ถูกใช้งานอยู่ทั่วโลก และผู้คนต่างใช้เวลาอยู่กับอุปกรณ์เหล่านี้นานขึ้นไมโครซอฟท์รายงานว่า 50% ของการค้นหาในแต่ละท้องถิ่น เกิดจากการใช้โทรศัพท์มือถือ และในปี 2014 การใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือจะเข้าแทนที่การใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ในขณะที่ธุรกิจขนาดกลางส่วนใหญ่เห็นด้วยกับความคิดที่ว่า การตลาดของโทรศัพท์มือถือนั้น ให้ผลตอบแทนที่เหนือกว่า บางรายนั้นใช้เงินจำนวนมากเพื่อปรับให้เว็บไซต์ของเขาแสดงผลอย่างเหมาะสมบนโทรศัพท์มือถือ และส่วนน้อยบางรายได้รวมกลยุทธ์ด้านโทรศัพท์มือถือ เข้ากับกลยุทธ์การค้าปลีกและดิจิตอลของพวกเขา

5. การลงทุนในการวิเคราะห์ข้อมูล

งานศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า ในการได้ลูกค้าใหม่นั้น เสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 5 เท่าของการรักษาลูกค้าเดิม แต่ด้วยหลักการสามของ mobile-social-cloud ทำการสร้างจักรวาลของข้อมูล ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ธรรมดาทั่วไป เกิดโอกาสที่คาดไม่ถึงสำหรับธุรกิจขนาดกลางเพื่อติดตาม วิเคราะห์ และสร้างคลังข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้น การวิเคราะห์ข้อมูลสามารถทำให้ธุรกิจขนาดกลางเข้าถึงลูกค้าที่ทรงคุณค่า และเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกในการดำเนินงาน เช่น ความชอบของผลิตภัณฑ์ พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของลูกค้า และการตรวจสอบสินค้าคงคลัง ข้อมูลเหล่านี้มีคุณค่าช่วยในการผลักดันยอดขายให้เพิ่มขึ้น ปรับปรุงการบริการลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพการตลาด และการรักษาลูกค้า

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here