อ่านก่อนใช้ ระวัง In-App Purchase หลอกดูดเงินผู้ใช้แบบเนียน ๆ

ฤาวิธีที่พร่ำแนะนำกันให้เลือกแอพฯ จาก AppStore เท่านั้น จะใช้ป้องกันตัวเราไม่ได้อีกต่อไป ? หลังมี Devolver สายมืด แอบสร้างแอพฯ หลอกดูดเงินจากผู้ใช้ จนทำเงินได้นับล้านต่อเดือน

การเขียนโปรแกรมพัฒนาสร้างแอพพลิเคชันต้องอาศัยทักษะความรู้ความชำนาญระดับหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่า คนที่ทำเป็นนั้นก็มีทั้งสายสว่างและสายมืด นักพัฒนาหลายคนเลือกผลิตแอพฯ ที่ดีออกมาสู่สังคมโลก ให้โลกได้จดจำจารึก แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่คอยหาช่องเข้าไปหลอกลวงขย้ำเหยื่อที่อาจจะไม่มีภูมิคุ้มกันมากเพียงพอ เช่นกรณีล่าสุดที่เปิดเผยขึ้นโดย Johnny Lin เขียนลงในแพลตฟอร์ม Medium เล่าว่า

เมื่อเขาได้ไล่ดูแอพฯ ที่ติดอันดับ Top 10 ของ AppStore บน iOS เขาได้ไปพบแอพฯ หนึ่งซึ่งอยู่ในอันดับ 10 ของแอพฯ เติบโตเร็ว (Top Grossing) เป็นแอพฯ ที่ชื่อแปลกและน่าสงสัยมาก “Mobile protection :Clean & Security VPN” เขาตั้งข้อสังเกตว่า แอพฯ อะไรกัน เขียนชื่อก็ไม่ได้มาตรฐาน โคลอนวางผิดที่ พิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็กไม่สอดคล้อง แถมยังผิดไวยากรณ์

ตอนแรกเขาคิดว่าคงมีระบบอะไรผิดพลาด แต่พอยิ่งไปตรวจสอบประมาณการรายได้จาก Sensor Tower ก็พบว่ามากถึงเดือนละ $80,000 หรือราว 3 ล้านบาท !! พอไปดูชื่อคนทำก็พบว่าเป็นบุคคลทั่วไป ไม่ใช่บริษัทใหญ่น่าเชื่อถือ แต่ดันมาทำแอพฯ VPN ดูแลเครือข่ายส่วนบุคคลเนี่ยนะ ?

ยิ่งไปดูรายละเอียดยิ่งมีฟีเจอร์พิสดารและยิ่งเสี่ยงมาก เพราะจะเข้าถึงรายชื่อและข้อมูลต่าง ๆ ในเครื่อง แถมพอไปดูที่รีวิวยังเจอ 5 ดาวแบบโกหกเพียบ ด้วยความสงสัย เขาโหลดแอพฯ มาลองดู (เป็นความสามารถเฉพาะตัว ห้ามเลียนแบบ) ปรากฏว่า แอพฯ ก็ร้องขอการอนุญาตเข้าถึงรายชื่อ จากนั้นมันก็บอกว่า มือถือคุณกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง และล่อหลอกให้สแกน และมีอีกสารพัดปุ่ม รวมถึงการให้เล่นเกมฟรี ๆ และแล้วก็มาถึงไฮไลต์ มีระบบ Anti-Virus มาให้ลองใช้ แค่กดปุ่ม Free Trial พอเขาลองกดดูก็ปรากฏหน้าต่าง in-App Purchase บอกให้สแกนนิ้วบนปุ่ม Touch ID ถ้าคนทั่วไปขี้เกียจอ่าน คงแตะนิ้วใส่รหัสให้มันจบ ๆ แต่ถ้าใครอ่าน จะพบข้อความว่า

“คุณกำลังจะลองใช้การสแกนไวรัสฟรี และคุณจะจ่าย $99.99 สำหรับการใช้งาน 7 วัน เริ่มตั้งแต่ 9 มิถุนายน 2017”

ถ้าแตะนิ้วไปปั๊บคือเราตกลงปลงใจจ่ายสัปดาห์ละ $99.99 ทันที !! นั่นคือถ้าแอพฯ นี้หลอกคนได้แค่ 200 คนจากผู้ใช้เป็นร้อยล้านคนทั่วโลก รายได้เดือนละ $80,000 นั้นอยู่ไม่ไกลแน่นอน ซึ่งจากการตรวจสถิติพบว่า แอพฯ นี้มีคนโหลดไปแล้วราว 50,000 คน ดังนั้นการหา 200 คนที่พลาดเสียเงินนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก

แล้วแอพฯ กระจอกแถมน่ากลัวแบบนี้ขึ้นอันดับมาได้ยังไง ก็เพราะคนสร้างแอพฯ ตัวนี้ เขาใช้บริการโฆษณาแอพฯ ของ Apple เองนั่นไงล่ะ !!

หน้าตาแอพฯ ดูไม่โปรเสียเลย แต่หลอกดูดเงินได้นับล้าน…

เรื่องนี้สะท้อนว่า ยังมีงานอีกมากที่คนดีต้องระวังตัว และผู้คุมกฎต้องไล่ตามหลังอาชญากร แต่ก็ไม่แนะนำให้กลัวจนไม่กล้าใช้เทคโนโลยีนะครับ และคำแนะนำในการโหลดแอพฯ มานั้น ก็ยังให้โหลดจาก AppStore เหมือนเดิม…
เพิ่มเติมคือ ก่อนกดอะไร ทำความเข้าใจ อ่านดูดี ๆ และอย่าเชื่อคำโฆษณาจากแหล่งเดียว

จากคอลัมณ์ “ทันดิจิทัล” ประจำ Comtoday ฉบับที่ 548 by @YOWARE

Facebook Comments