ความจริงที่ต้องรู้ ! LINE Mobile คือส่วนหนึ่งของ dtac และ 5 เรื่องคลี่คลายทุกประเด็น

หลังจาก LINE Mobile เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีคำถามที่ทำให้หลายคนสงสัยว่า เอ๊ะ ! นี่เป็นอีกบริการของ dtac หรือเปล่า หรือเกิดขึ้นจาก LINE ประเทศไทย ล่าสุด dtac ได้ออกมาคลี่คลายประเด็นที่หลายคนสงสัย เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนตรงกันครับ

แอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค

1. เรามุ่งมั่นตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานในไทยให้ดียิ่งขึ้น

ผู้ใช้มือถือชาวไทยมีการใช้งานโซเชียลมีเดียติดอันดับโลก โดยมีผู้ใช้งาน LINE จำนวน 41 ล้านรายในไทยสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก สำหรับ Facebook มีคนใช้งานต่อวันถึง 32 ล้านราย (daily active users) และกรุงเทพเป็นเมืองที่ใช้งานมากเป็นอันดับ 1 ของโลก สำหรับ YouTube มีคนใช้งานถึง 28 ล้านราย และสูงติดท็อปเทนของโลกในจำนวนการใช้งาน นี่ทำให้รู้ว่าการเข้าสู่ดิจิทัลคือสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ แต่ผู้ประกอบการในไทยยังมีความล่าช้าในการตอบสนองความต้องการทางดิจิทัลของลูกค้า ในปี 2559 ที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมมียอดขายออนไลน์แค่ 5% และน้อยกว่า 15% ของการบริการลูกค้าทำผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อทำให้ดียิ่งขึ้นเราจึงคิดค้นและพัฒนาบริการเต็มรูปแบบกับดิจิทัล ซึ่งตอบสนองความต้องการใช้งานผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างแท้จริง

2. เหตุผลทำไมถึงเปิดให้บริการ LINE MOBILE

LINE MOBILE เป็นผลจากความร่วมมือระหว่าง ดีแทค ไตรเน็ต (DTN) และไลน์ ประเทศไทย โดยบริการนี้ให้บริการและดำเนินงานโดย DTN อยู่บนกฎระเบียบและข้อบังคับโทรคมนาคม LINE MOBILE จะมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่าในราคาที่ถูกกว่า ด้วยศักยภาพการให้บริการทั้งวอยซ์และดาต้าบนโครงข่ายของดีแทค ไตรเน็ต และการที่ไม่ต้องมีหน้าร้านค้าเพื่อเป็นจุดจำหน่ายจึงทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่กล่าวมา นอกจากนี้ การทำงานร่วมกับ ไลน์ ประเทศไทย ยังทำให้ ไลน์ โมบาย มีจุดแข็งในการมอบประสบการณ์บริการดิจิทัลที่เหนือชั้นกว่าอีกด้วย

3. LINE MOBILE เป็นผู้ให้บริการประเภท MVNO หรือไม่?

LINE MOBILE ไม่ใช่ผู้ให้บริการประเภท MVNO (mobile virtual network operator) อย่างแน่นอน เพราะตามคำจำกัดความของ กสทช. MVNO คือผู้ให้บริการที่ไม่มีโครงข่าย คลื่น และเสามือถือของตนเอง โดยต้องซื้อความจุคลื่นเพื่อใช้งานจากผู้ให้บริการประเภทมีโครงข่ายหรือ MNO (mobile network operator) แต่ LINE MOBILE ใช้โครงข่ายและคลื่น และบริหารจัดการโดย DTN

4. LINE MOBILE ทำให้รัฐเสียรายได้จากการให้บริการหรือไม่?

ตามที่กล่าวมาแล้วว่า LINE MOBILE คือบริการของ DTN ดังนั้น รายได้ของ LINE MOBILE ก็คือรายได้ของ DTN ซึ่งรัฐจะได้รับรายได้ทุกบาททุกสตางค์เสมือนการให้บริการอื่นๆ ของ DTN ซึ่งเป็นส่วนแบ่งที่ให้รัฐเช่นเดียวกับผู้ให้บริการรายอื่น

5. LINE MOBILE ถูกต้องตามการยืนยันตัวตนการเปิดใช้งานตามกฎหรือไม่?

กระบวนการพิสูจน์ตัวตนผู้ใช้บริการก่อนเปิดใช้งานของ LINE MOBILE สอดคล้องกับข้อบังคับของ กสทช. และยังมั่นใจได้ว่าเป็นกระบวนการที่รอบคอบรัดกุมไม่น้อยไปกว่าการสมัครใช้บริการที่ร้านค้าปกติ ผู้สมัครใช้บริการไม่เพียงแค่ส่งรูปบัตรประชาชนของตนเท่านั้นแต่ยังต้องส่งรูปภาพตนเองถือบัตรประชาชนอีกด้วย และจะมีการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเรา ทุกคนคงเห็นด้วยว่าการเสียเวลาเดินทางไปที่ร้านค้าหรือศูนย์บริการเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราจึงทำให้ธุรกรรมปลอดภัยในแนวทางที่เป็นดิจิทัล ถ้าประเทศอื่นทำได้ เราก็ทำได้

จากข้อมูลของ GSMA ระบุว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วโลกมีการใช้กลยุทธ์ second brand กว่า 260 แบรนด์ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวมักใช้ในตลาดมือถือที่เริ่มอิ่มตัว โดยมีอัตราการเข้าถึงบริการโทรศัพท์มือถือเฉลี่ยที่ 127% ขณะที่อัตราการเข้าถึงบริการโทรศัพท์มือถือของไทยอยู่ที่ 133%

นอกจากนั้น LINE MOBILE ยังไม่ใช่แบรนด์ที่ดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ “แบรนด์ที่สอง (second brand)” เป็นรายแรกในประเทศไทย

ตัวอย่างแบรนด์ที่ดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ second brand ได้แก่ Vimla ในสวีเดน Sosh ในฝรั่งเศส และ Yousee ในเดนมาร์ก

Facebook Comments