8 อันดับข่าวดัง 2020 รวมความพังที่สุดแห่งปี

2020 เป็นปีที่ดุเดือดมาก มีหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้น และเชื่อว่าอยู่ในความทรงจำไปอีกนาน โดยเฉพาะเรื่องพังๆ ที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี Techhub รวม 8 อันดับข่าวดัง รวมความพังที่สุดแห่งปี 2020 มาพูดถึงกันอีกครั้ง ใครอินกับเหตุการณ์ไหนจนอยากโหวตให้เป็น No.1 ก็คอมเม้นต์บอกกันได้เลยครับ

1. Windows 10 OS สุดปัง พังเพราะปล่อยอัปเดต

ที่หนึ่งในใจแอดสำหรับปีนี้ต้องยกให้กับความพยายามของ Microsoft ที่พยายามพัฒนา Windows OS รุ่นใหม่ ให้ทันสมัยและใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ว่าจะออกอัปเดตมากี่ครั้ง ส่วนใหญ่มักจะแถมบั๊กพ่วง สร้างความปวดหัวให้กับ User แบบนับครั้งไม่ถ้วน เพราะต้องมีลุ้นทุกครั้งที่กดอัปเดต อัปแล้วขึ้นจอฟ้าบ้าง แอบลบไฟล์ หรือเครื่องรีสตาร์ตเองบ้างหล่ะ เล่นเอาผู้ใช้ต้องงัดทุกกระบวนท่ามาเพื่อกลับสู่จุดเริ่มต้น หรือปิดยกเลิกอัปเดตอัตโนมัติ บอกได้คำเดียวว่า Windows 10 ต้องพักก่อน

2. Facebook ปรับหน้าตาใหม่ แต่ผู้ใช้ไม่ปลื้ม

สิ่งที่ทำให้ผู้ใช้โซเชียลหงุดหงิดแบบขั้นสุด คงหนีไม่พ้นหน้าตาใหม่ของเฟซบุ๊คที่ปรับเปลี่ยนใหม่แบบยกเครื่อง และบังคับให้สมาชิกใช้หน้าตาใหม่แบบฝืนๆ ไม่ใช่เพราะไม่คุ้นชิน แต่เพราะการใช้งานที่ยากกว่าเดิม จนหลายคนเรียกร้องให้เอาดีไซน์เก่ากลับคืนมา ยังไม่รวมกับฟีเจอร์หลายอย่างที่ปรับเปลี่ยนตลอดทั้งปี สร้างแอฟเฟคกับคนใช้งานที่ต้องก้มหน้ายอมรับ เพราะทำอะไรไม่ได้ อย่างไรก็ตาม มีบางกลุ่มรู้สึกถูกใจหน้าตาใหม่นี้ด้วย ยังไม่เกลียดหมดซะทีเดียว

3. Google เริ่มเก็บตัง คนชอบฝากไฟล์

สะเทือนวงการยิ่งกว่าออฟเตอร์ช็อค หลังจากกูเกิลประกาศเตรียมยกเลิกการฝากไฟล์ฟรีสำหรับ Google G Suite แต่จะคิดรวมพื้นที่กับ 15GB ที่ให้มาตอนสมัครเมล เล่นเอาคนทำงานทั่วโลกถึงกับช็อค รีบเข้าไปจัดการเก็บกวาดไฟล์ที่ค้างอยู่บนไดร์ฟให้เป็นระเบียบ ก่อนถูกกวาดทิ้งให้หายเกลี้ยงในปีหน้า

4. Covid กระทบคนไอที ต้องหนีมาสิงบนออนไลน์

ปั่นป่วนไปทุกวงการ กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่รับาดไปทั่วโลก จนทำให้คนต้อวงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งใหญ่ และหันมาใช้ชีวิตในโลกออนไลน์มากขึ้น อีเว้นท์ไอทีระดับโลกที่เคยจัดอย่างยิ่งใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่อีเว้นท์เปิดตัวสินค้าไอทีจากค่ายดัง ก็ถูกปรับเปลี่ยนมาอยูบนออนไลน์ ให้ผู้ชมนั่งหน้าจอรอดู LIVE แบบ Versual มาตามๆ กัน 

5. Hacker ระบาดหนัก ปล่อยแรมซัมแวร์เรียกค่าไถ่

กลายเป็นภัยคุกคามที่สร้างผลกระทบให้กับทุกวงการ เมื่อแฮกเกอร์ฉวยโอกาสช่วงโควิดระบาด ปล่อย Ransomware ตัวร้าย เรียกค่าไถ่โดยส่งอีเมลล่อลวงให้กด สร้างความเสียหายให้กับหลายองค์กร ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย 

6. Flash IE ลาที ลาก่อยย

2020 เป็นปีที่ผู้ใช้ถึงคราวต้องโบกมือลา 2 โปรแกรมดังในตำนาน อย่าง Internet Explorer หรือ IE และ Adobe Flash ที่เดบิวมานานหลายปี แต่ละสุดค่ายกลับตัดสินใจไม่ให้ไปต่อ เพราะมีของใหม่มาแทนที แต่กว่าจะถอดออกก็ดึงดัน บอกลากันหลายครั้ง จนหลังๆ เริ่มเอ๊ะ ยังไม่ไปอีกเหรอ (หยอกๆ)

7. Huawei ดราม่าข้ามปี จีนตบตีเมกา

สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร ดราม่านี่ใหญ่หลวงนัก ศึกระหว่างหัวเหว่ย และอเมริกา ที่สู้กันมาข้ามปี หลายคดีอเมริกาสั่งห้ามโรงงานผลิตชิพให้จีน ถอดกูเกิลออกจากอุปกรณ์หัวเหว่ยจนต้องพัฒนาเอง ดราม่านี้จะจบลงยังไง ยังต้องติดตามกันต่อในปี 2021

8. Pornhub ขาลง ทลายคลังเว็บ 18+

ถูกพูดถึงตลอดทั้งปี สำหรับสายเทา ที่กระแสดีเพราะโควิด หลังเปิดให้ชมคลิปแบบไม่เสียเงินในช่วงกักตัว แต่เริ่มจะแผ่วปลาย หลังจากโดนค่ายบัตรเครดิตแบนจากกรณีคลิปล่วงละเมิดทางเพศเด็ก และคลิปที่ไม่ได้รับการยินยอม จนต้องประกาศลบคลิปนับล้านออกจากเว็บ เรียกได้ว่าเป็นการจัดระเบียบครั้งใหญ่ สร้างผลกระทบกับจิตใจบรรดาแฟนคลับไปเต็มๆ
Facebook Comments