อยากรู้เป็นเหตุ แอปอันตราย WAMR ล้วงข้อมูลผ่านหน้าจอ

ช่วงนี้จะมีภัยบนโซเซียลเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ตั้งแต่มีเบอร์แปลก ๆ ที่ชื่อว่า “แฮกเฟส” เป็นมิจฉาชีพค่อยโทรมาล้วงข้อมูลเราอยู่ตลอดเวลา ทำให้เราต้องระมัดระวังตัวกันมากขึ้นกว่าเดิม

ล่าสุดยังมีข่าวว่าแอปพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการ Android ชื่อว่า “WAMR – Recover deleted messages & status download” ที่สามารถดูข้อความที่ถูกยกเลิก (Unsend) จากคู่สนทนาได้ รวมไปถึงสามารถย้อนดูทั้ง รูปภาพ , วิดีโอ และ บันทึกเสียง เป็นต้น

แต่นั้นก็เป็นช่องโหว่ให้เหล่ามิจฉาชีพสามารถล้วงข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้ง่ายๆ ผ่านข้อความแจ้งเตือนบนโทรศัพท์ ถือว่าอันตรายมาก เพราะหากเรากดยอมรับให้ตัวแอปเข้าถึงการแจ้งเตือนแล้ว ทั้งข้อความการแจ้งเตือนรหัสผ่าน ที่เป็น otp หรือ พาสเวิร์ดลงชื่อเข้าใช้ของเราก็จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

และดูเหมือนแอปพลิเคชั่นนี้ยังเปิดให้ใช้งานอยู่ด้วย และมียอดการดาวน์โหลดมากถึง 50 ล้านครั้ง อย่างไรก็ตามทุกคนควรคำนึกถือความปลอดภัยเป็นอย่างแรกด้วยนะ เพราะช่วงนี้มิจฉาชีพจ้องจะขโมยข้อมูลอยู่ตลอด

ส่วนใครที่อยากรับมือกับมิจฉาชีพให้อยู่หมัดเรามี 5 ทริค จับโป๊ะแอปปลอม เข้าข่ายหลอกฉกข้อมูล มาฝากทุกคนเข้าไปอ่านกันได้ครับ ? https://www.techhub.in.th/how-about-fake-app/

#TechhubUpdate #Android #WAMR

Facebook Comments