เข้มงวดยิ่งขึ้น…Apple ไม่อนุญาติให้แอพฯที่ใช้ข้อมูลจาก HealthKit เก็บข้อมูลไว้บน iCloud

จากเหตุการณ์รูปหลุดที่เกิดขึ้น อาจทำให้หลายคนเป็นห่วงในความปลอดภัยของข้อมูลขึ้นมา และล่าสุด Apple ได้ประกาศข้อกำหนดของนักพัฒนาแอพฯ ที่จะใช้กับ iOS 8 ที่จะมาถึง โดยข้อกำหนดใหม่ๆนั้น จะใช้กับการทำงานใหม่ๆที่มาพร้อมกับ iOS 8 เช่น HealthKit, HomeKit, TestFlight และ Extensions services เป็นต้น

screenshot-2014-09-02-22-39-30

ข้อกำหนดที่ Apple ประกาศออกมานั้น จะใช้กับผู้พัฒนา iOS เพื่อเป็นแนวทางในการทำแอพฯออกมา โดยไม่ผิดข้อห้ามของ Apple จนทำให้แอพฯไม่สามารถไปอยู่บน App Store ได้นั่นเอง

โดยที่น่าสนใจในข้อกำหนดนั้น คือที่เป็นประเด็นอยู่นั่นเอง โดยมีข้อนึงที่บอกว่า แอพฯ ที่ใช้การทำงานของ HealthKit  ห้ามเก็บข้อมูลด้านสุขภาพไว้บน iCloud และ แอพที่แชร์ข้อมูลที่ได้มาจาก HealthKit ไปยังแอพฯอื่นๆ โดยไม่บอกผู้ใช้ก่อน ก็จะไม่ให้ผ่านเช่นเดียวกัน รวมทั้งแอพฯใดที่ใช้ HealthKit  จะต้องมีนโยบายการเก็บข้อมูลส่วนตัวอย่างชัดเจนอีกด้วย

จะเห็นว่าแอพที่ใช้ HealthKit ซึ่งเป็นข้อมูลทางด้านสุขภาพ จะต้องเก็บข้อมูลเป็นความลับอย่างยิ่ง การที่ Apple กำหนดมาตรการไว้รัดกุม เป็นการทำให้ผู้ใช้ไว้วางใจ ในความปลอดภัยได้เพิ่มขึ้น หลังจากที่ผู้ใช้อาจจะหวาดวิตก กลัวข้อมูลรั่วไหลอีกครั้ง

HealthKit

นอกจากนี้ ยังมีข้อกำหนดสำหรับ HomeKit ที่ต้องห้ามใช้ข้อมูลที่ได้มา เพื่อการโฆษณา หรือนำไปใช้ทำเหมืองข้อมูล รวมทั้งข้อกำหนดอีกหลายอย่างเกี่ยวกับคีย์บอร์ดจากผู้ผลิตภายนอก ที่ Apple เพิ่งเปิดช่องทางในการทำใน iOS รุ่นที่จะมาถึงนี้

ถึงตอนนี้ผู้ใช้ต่างๆ คงน่าจะพอวางใจในข้อมูลของตนได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องหวังว่า จะไม่มีการหลุดให้เห็นอันอีกครั้ง ที่จะทำให้ผู้ใช้วิตกกังวลเพิ่มขึ้นไปอีก

ที่มา 9to5mac 

Facebook Comments