ฉลาดกว่าเดิม Siri โฉมใหม่ มาพร้อม AI Apple GPT

Apple GPT

ในขณะที่โลกมีความก้าวหน้าด้าน AI อย่างมาก มีเครื่องมือหลายสิ่งที่พัฒนาโดยใช้ AI ในการประมวลผล แต่ Apple บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกก็ยังถือว่าช้ากว่าเพื่อนอยู่มาก

ข้อมูลจาก Mark Gurman นักข่าวของ Bloomberg ให้ข้อมูลว่า ผู้บริหารของ Apple ค่อนข้างเป็นกังวลเกี่ยวกับ AI ที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และอาจกลัวว่า Apple จะตามไม่ทัน

แต่ล่าสุด Apple วางแผนจะเปิดตัว Apple GPT ภายในปีหน้า โดยวางแผนที่จะผสมผสาน AI เข้ากับแอพที่มีอยู่จำนวนมาก (แบบเดียวกับ Microsoft) ซึ่งนี่จะเป็นการเริ่มต้นใหม่ ที่จะทำให้ Siri สามารถแข่งขันด้านบริการกับคู่แข่งจาก Google และ Amazon รวมทั้งบริษัทอื่น ๆ ได้

จากข้อมูล Apple GPT จะสามารถเข้าถึงแอพต่างๆ เช่น Pages, Keynote, Apple Music และ Xcode ได้ โดยสามารถสร้างเนื้อหาต่างๆ เช่น เพลย์ลิสต์ สไลด์ และโค้ดแอพโดยอัตโนมัติ สามารถตอบคำถามและหาข้อมูลได้ดีมากขึ้น

น่าจะเป็นที่ชัดเจนว่า Apple กำลังพยายามไล่ตามคู่แข่งให้ทัน แต่ก็ยังถือว่า Apple นั้นเดินช้ากว่าคนอื่น และยังต้องใช้ความพยายามอย่างมาก หากจะทำให้ Apple GPT เป็นคู่แข่งที่จริงจัง ซึ่งในปีถัดไปนี้ จะมีความสำคัญต่อบริษัทของ Tim Cook และจะเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะได้เห็นว่า Apple สามารถปิดช่องว่างกับคู่แข่งอย่าง ChatGPT ของ OpenAI และ Google Bard ได้หรือไม่ มาทีหลัง จะดังกว่าอีกไหม ในแบบที่ Apple เคยเป็น….

ที่มา
digitaltrends