ทำสับสน Apple แบนแอปจำลอง ไล่ถอดออกจาก App Store

[เธอไม่ชัดเจน หรือ…] ก่อนหน้านี้มีข่าวดีว่า Apple เปิดให้ใช้แอปฯ จำลองหรือ Emulator บน iOS ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Delta , RetroArch และ PPSSPP อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบ Emulator บางแอปฯ ถูกถอดจาก App Store

ดูเหมือนทาง Apple จะยังคุมเข้มแอปฯ ประเภท Emulator อยู่ โดยเฉพาะแอปฯ ที่จำลองการใช้งาน PC ยุคเก่า อย่างกรณีแอปฯ iDOS 3 ที่จำลองระบบปฏิบัติการ DOS มาใช้งานบน iOS ทว่าถูกทาง Apple ถอดจาก App Store เผยไม่นับเป็น “คอนโซล (Console) เกมย้อนยุค” ตามหลักเกณฑ์ในหัวข้อ 4.7 ของ App Review Guidelines

ด้านผู้พัฒนาเผยกับทาง The Verge บอกได้ถามกับ Apple แล้ว ว่าจะให้ปรับเปลี่ยนอย่างไรได้บ้าง ทว่ากลับไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน พอถามต่ออีกว่า แล้วคอนโซลเกมย้อนยุคที่ว่าต้องเป็นแบบไหน ก็ได้รับคำตอบประมาณว่า ‘ถ้าเห็นก็รู้เมื่อนั้น’

สำหรับแอปฯ iDOS 3 เดิมสานต่อจาก DOSBox เป็นแอปฯ open-source ที่เคยให้บริการบน App Store ตั้งแต่ปี 2014 แล้ว จนมาถูกถอดในปี 2021 แม้จะส่ง iDOS 3 ที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับหลักเกณฑ์ของ App Store มากขึ้น แต่ก็ยังโดนถอดออกอยู่ดี

นอกจาก iDOS 3 แล้ว UTM แอปฯ จำลอง Windows และ DOS หรือถึงเกม PC เก่า ๆ บน iOS ก็พบปัญหาคล้ายกัน หลังถูกตรวจสอบนานกว่าสองเดือน สุดท้ายก็โดนถอดเหมือนกัน และถูกตีความกฎแปลก ๆ และไม่สอดคล้องกันว่า “PC ไม่ใช่ Console” ทั้งยังไม่ให้เหตุผลที่ชัดเจนด้วย สร้างความหงุดหงิดให้กับนักพัฒนาอยู่พอควร

สุดท้ายทางผู้พัฒนาแอปฯ UTM ก็ตัดสินใจยอมแพ้กับ Apple พร้อมทิ้งท้ายไว้อย่างเจ็บแสบว่า “experience subpar หรือนับเป็นประสบการณ์สุดแย่ (ต่ำกว่ามาตรฐาน) กันเลย

ย้อนกลับไปเดือนเมษายน 2023 ปีที่แล้ว Apple ได้เริ่มปรับนโยบายต่อแอปฯ Emulator เกมย้อนยุคใหม่ หลังถูกมองว่ากำลังผูกขาดแอปฯ ใน App Store จึงมีการเปิดให้แอปฯ Delta หรือชื่อเดิมคือ GBA4iOS เป็นแอปฯ Emulator ฟรีแบบครบวงจร สามารถใช้งานบน iOS ได้จนทุกวันนี้เอง

ที่มา : Techspot