หน้าจอใหญ่ โฆษณาใหญ่ตาม … Apple เพิ่มรูปแบบโฆษณาเต็มหน้าจอลง iAd

นอกจากขนาดจอของ iPhone ที่จะใหญ่ขึ้น …. iAd ระบบโฆษณาของ Apple ก็ได้เข็นโฆษณารูปแบบใหม่มาเตรียมรอไว้แล้ว นั่นคือ โฆษณาในแบบเต็มหน้าจอ ที่ทำให้นักพัฒนาและผู้ลงโฆษณา สามารถทำแอพฯ แล้วฝังโฆษณาจาก iAd แบบเต็มหน้าจอได้ โดยมีทั้งแบบรูปภาพและวิดีโอโฆษณาเพิ่มเข้ามา

iad

รูปแบบโฆษณาแบบใหม่นี้ ระบบโฆษณาอื่น เช่น Admob ของ Google ล้วนมีให้บริการมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ iAd มีวิธีการที่แตกต่างกันกับเจ้าอื่นตรงที่ โฆษณาจะแสดงแบบเต็มจอได้ จะต้องมีการกดป้ายโฆษณาเพื่อให้เกิดการขยายใหญ่ขึ้นมา หรือว่า จะแสดงต่อเมื่อถึงจุดที่ผู้สร้างแอพฯกำหนดไว้ โดยโฆษณารูปแบบดังกล่าว สามารถแสดงได้ทั้งบน iPhone และ iPad เว้นแต่รูปแบบวิดีโอ ต้องใช้ iOS 7 ขึ้นไปและสามารถเล่นวิดีโอได้ 15, 30 หรือ 60 วินาทีเท่านั้น

iAd ของ Apple เป็นต้นฉบับระบบโฆษณาแบบมีลูกเล่นอยู่ภายในแอพฯ ต่างจากระบบส่วนใหญ่ เมื่อกดโฆษณาจะเด้งไปหน้าภายนอก ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องออกจากแอพที่ใช้อยู่ ซึ่ง iAd ได้รับการนำไปใช้ในแอพฯฟรี แบบ in-app purchase หลากหลายตัวเด่นๆ แต่ในด้านการแข่งขัน บริการโฆษณาดังกล่าว Apple ยังต้องแข่งกับ Google ที่มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถนำโฆษณาไปลงได้หลายระบบกว่า จึงมีฐานผู้ใช้ที่มากกว่านั้นเอง

ที่มา theverge

Facebook Comments