เสี่ยงชนโลก NASA พบดาวเคราะห์น้อย โอกาส 1 ใน 560 พุ่งชนโลก

[โรแมนติกไหม ?] ที่ผ่านมาเราคงได้ยินข่าวอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อย ส่อแววพุ่งชนโลกมาแล้วหลาย ๆ ครั้ง และครั้งนี้ก็เช่นกัน NASA เผยพบดาวเคราะห์น้อยขนาดเท่าสระว่ายในโอลิมปิก มีโอกาสพุ่งชนโลกตรงกับวันวาเลนไทน์ปี 2046 !!

รายงานจากระบบ Sentry ห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion Laboratory ของ NASA เผยพบดาวเคราะห์น้อยขนาดเท่ามาตรฐานสระว่ายน้ำของโอลิมปิ อาจพุ่งชนโลกตรงกับวันวาเลนไทน์ปี 2046 หรืออีก 23 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งทาง NASA ให้ผลคำนวนว่ามีโอกาส 1 ใน 560 ส่วนทางองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency) ให้มีว่ามีโอกาส 1 ใน 625 ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นต่ำกว่าของ NASA อยู่ระดับหนึ่ง

[2023 DW] หรือชื่อเรียกของดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว ซึ่งแม้จะมีโอกาส 1 ใน 560 แต่ใน Torino Impact Hazard Scale หรือระดับความเสี่ยงจะมีวัตถุพุ่งชนโลกนั้น 2023 DW ก็อยู่ที่เพียงระดับที่ 1 จากทั้งหมด 10 ระดับ ซึ่งหากเป็นระดับ 0 ก็คือไม่มีโอกาสเลยนั้นเอง

ทั้งนี้ต่อให้เกิดการพุ่งชนจริง ก็ยังไม่มีพลังทำลายมากพอ (แต่ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายไม่น้อย) หากเทียบกับอุกกาบาตใน 66 ล้านปีก่อน ซึ่งมีความกว้าง 7.5 ไมล์ หรือราว ๆ 12 กิโลเมตร เคยพุ่งชนโลกจนเกิดการสูญพันธ์ครั้งใหญ่มาแล้ว

ที่มา : Techspot