ระบบในรถยนต์ Audi ช่วยแจ้งเวลานับถอยหลังสัญญาณไฟจราจรได้

เทคโนโลยีอันทันสมัยและชาญฉลาดกำลังถูกนำมาใช้กับรถยนต์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Audi เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่นำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในรถยนต์ของตัวเอง ด้วยระบบที่มีชื่อว่า “Audi Connect” จากการพัฒนาที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้รถยนต์ Audi หลายๆ รุ่นจะสามารถแจ้งเวลานับถอยหลังของสัญญาณไฟจราจรได้แล้ว

audi-connect-4

ระบบ Audi Connect ที่ได้รับการอัพเกรดใหม่ในรถยนต์ Audi Q7 (2017), A4 และ A4 Allroad ที่ผลิตขึ้นหลังวันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป จะเชื่อมกับระบบของศูนย์กลางการควบคุมจราจร (Central Traffic Control) และ Audi Server เพื่อส่งข้อมูลไปยังระบบ Audi Connect ภายในรถยนต์ Audi ซึ่งจะช่วยแสดงข้อมูลบนแผงหน้าปัดให้ผู้ขับขี่ที่กำลังติดไฟแดงอยู่สามารถรู้ได้ว่าเหลือเวลาอีกเท่าไหร่กว่าจะถึงไฟเขียว

audi-connect-1

audi-connect-2

audi-connect-3

สำหรับการพัฒนาระบบในครั้งนี้ ทาง Audi มีเป้าหมายที่จะให้ผู้ขับขี่ได้รู้สึกผ่อนคลายความเครียด ความกังวลในขณะรอคอยการเปลี่ยนสัญญาณไฟแดงไปเป็นไฟเขียว นอกจากนี้เทคโนโลยีดังกล่าวยังเป็นการต่อยอดระบบโครงสร้างพื้นฐานของยาพาหนะที่เรียกว่า V2I (Vehicles and Infrastructure) การพัฒนารถยนต์ให้สามารถสื่อสารกับสิ่งก่อสร้างบนท้องถนน เช่น สัญญาณไฟจราจร เป็นต้น รวมไปถึงยังเป็นการช่วยกำหนดแผนการบริการจัดการปัญหาการจราจรให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น และเป็นการผลักดันให้เมืองนั้นๆ ก้าวสู่ความเป็น Smart City อีกด้วย

โดย Audi ตั้งเป้าใช้เทคโนโลยีล่าสุดใน 7 เมืองของสหรัฐฯ ภายในปีนี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อเมืองออกมาแต่อย่างใด

อ้างอิงจาก BBC , Reuters และภาพจาก YouTube Audi USA

Facebook Comments