SIPA ร่วมกับองค์กรและภาคเอกชน จัดงาน “Bangkok International Digital Content Festival 2014” ส่งเสริมอุตสาหกรรม ดิจิตอลคอนเทนต์ไทย สู่ตลาด AEC และระดับโลก

สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (SIPA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) ภาคเอกชนที่ร่วมงาน ประกอบด้วย สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคมอุตสาหกรรมซอฟแวร์เกมไทย (TGA) สมาคมอีเลิร์นนิงแห่งประเทศไทย (e-LAT) สมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย (DCAT) และสมาคม Bangkok ACM SIGGRAPH (BASA) ร่วมมือกันจัดงาน Bangkok International Digital Content Festival ครั้งที่ 1 วันที่ 3 – 6 กรกฏาคม 2557 ณ ห้อง Paragon Hall 1 สยามพารากอน และเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

sipa-5

“Bangkok International Digital Content Festival 2014” มีเป้าหมายในการส่งเสริมการสร้างรายได้ให้กับประเทศจากธุรกิจด้านซอฟต์แวร์และดิจิทัล คอนเทนต์ พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการไทยให้มีศักยภาพในการสร้างพันธมิตรระหว่างประเทศ เพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมดิจิตัล คอนเทนต์ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนเป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยในการเรียนรู้และเตรียมความพร้อมด้านการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ และสร้าง Inspiration ให้กับผู้ประกอบการ ในการสร้างสรรค์ Intellectual Property ใหม่ๆ อีกด้วย

อนึ่งการจัดงานครั้งนี้จะแบ่งออกเป็น 4 สถานที่ ได้แก่ กิจกรรม Networking Reception ที่จิม ทอมป์สัน เฮาส์ ในวันที่ 3 ก.ค. 2557

– นิทรรศการแสดงศักยภาพอุตสาหกรรม Animation, Game, Visual Effect และ e-Learning, การจัดสัมมนา 12 หัวข้อ และ Workshop รวมไปถึงการจัดงาน Bangkok Comic Con โดย BEC-Tero True Vision ที่นำ Cartoon Character มาจัดแสดง อาทิ Batman, Doraemon และการ์ตูนจาก Warner Brother, United International Pictures, Cartoon Network, Starwar, Play House และ Funko ณ ชั้น 5 รอยัล พารากอนฮอล์ ตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.ค. 2557

– Business Matching การสร้างคู่ค้า และพันธมิตรใหม่ๆ ระหว่างผู้ประกอบการไทยและกลุ่มประเทศเป้าหมาย ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค. 2557

– Animator Festival ฉาย Animation สั้น 2 เรื่อง ที่ได้รับรางวัลนานาชาติ (Nine โดย The Monk Studio และ Feed), พิธีมอบรางวัลการผลิตดีเด่นในสาขาต่างๆ และการบรรยายการผลิต Animator ระดับโลก ณ โรงภาพยนตร์ สกาล่า ในวันที่ 5 ก.ค. 2557

ทั้งนี้ในส่วนของการจัดแสดงนิทรรศการแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมของประเทศไทย ณ ชั้น 5 รอยัล พารากอนฮอล์ ตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.ค. 2557 มีการแบ่งโซนภายในงานออกเป็น 4 โซน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมชมผลงานอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ของคนไทย ประกอบไปด้วย

1. โซน e-Learning ภายใต้คอนเซปต์ “Serious Game”

sipa-1

 

ที่เป็นการสร้างเหตุการณ์หรือกระบวนการจำลองโลกเสมือจริง (Simulation) ซึ่งออกแบบมาเพื่อการแก้ปัญหาต่างๆ แต่ทว่ายังคงความเป็นเกมที่ให้ความบันเทิงไปด้วย จุดประสงค์ของซีเรียสเกมภายในโซน e-Learning เพื่อเป็นการอบรมหรือให้ความรู้กับผู้เล่น

2. โซน AR หรือ Augmented Reality

sipa-2

 

การจัดแสดงเทคโนโลยีที่ผสมความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือย โดยใช้วิธีซ้อนภาพสามมิติที่อยู่ในโลกเสมือนไปบนภาพที่เห็นจริงๆบนจอแสดงผลในโลกความเป็นจริง

3. โซน Thai Game Software Industry Association

sipa-3

 

เป็นการจัดแสดงแอพพลิเคชันเกมที่พัฒนาขึ้นโดยคนไทย ที่ผ่านการแสดงผลงานในระดับโลกมาแล้ว อาทิ งาน E3 เป็นต้น รวมไปถึงเกมที่มีผลงานโดดเด่นจนสามารถระดมทุนผ่านทาง Kickstarter เพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดได้ โดยแต่ละเกมมียอดดาวน์โหลดมากกว่าสิบล้านครั้ง

4. โซน DCAT

sipa-4

 

อีกหนึ่งจุดที่แสดงผลงานแอพพลิเคชันเกมของคนไทย และเป็นจุดที่ให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถร่วมสนุก รับภาพถ่ายที่ชื่นชอบด้วยวิธีง่ายๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ภายในงานยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำ 4 แห่ง อาทิ มหาวิทยาลัยศรีปทุม, มหาวิทยาลัยศิลปากร, มหาวิทาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยรังสิต มาร่วมให้ความรู้และแนะนำหลักสูตรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศให้กับผู้ที่สนใจอีกเช่นกัน

Bangkok International Digital Content Festival ครั้งที่ 1 วันที่ 3 – 6 กรกฏาคม 2557 ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน และเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

Facebook Comments