ไม่ปลอดภัย แฮกเกอร์แอบถ่าย ภาพหวิวจากกล้องวงจรปิด

แฮกเกอร์แอบถ่าย

เชื่อว่าหลายคน มีการติดตั้ง IP Camera ไว้ในห้องนอน แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม กล้องเหล่านี้ มีโอกาสที่จะถูกแฮกและขโมยภาพในกล้องไปได้ หรือแม้กระทั่งในห้องลองชุดหรือห้องน้ำสาธารณะ ก็มีโอกาสที่จะถูกซ่อนกล้องไว้เช่นกัน

นักวิจัย Minh Hung ค้นพบกลุ่มบน Telegram ในเวียดนาม  ซึ่งเป็นกลุ่มที่เชี่ยวชาญในการแฮกกล้องส่วนตัวภายในบ้านคนอื่นหรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ และจะนำวีดีโอที่แฮกได้ มาขายในกลุ่ม

สมาชิกของกลุ่มได้เสนอ ‘แพ็คเกจ’ ที่แตกต่างกันสามแบบซึ่งมีราคาที่แตกต่างกันออกไป สำหรับสายหื่นที่ต้องการเข้าถึงวิดีโอที่ถูกแฮกจากกล้อง

ราคาที่ถูกสุดคือ 150,000 ดอง หรือประมาณ 215 บาท แพ็คเกจกลาง 500,000 ดอง หรือประมาณ 700 บาท สำหรับการเข้าถึงวีดีโอที่มีภาพคมชัดและคลิปที่อัปเดตทุกวัน ส่วนแพ็คเกจแพงสุดคือ 800,000 ดอง หรือ Super VIP ให้สายสามารถเข้าถึงวีดีโอแบบเรียลไทม์ หรือดูแบบสด ๆ นั่นเอง

จะเห็นว่า มีการทำกันเป็นขบวนการ ซึ่งเชื่อว่า บางส่วนก็มาจากกล้องที่ถูกแฮก และบางส่วนก็มาจากการแอบถ่ายในสถานที่สาธาณะ หรือในโรงแรมที่ไม่ได้มีมาตรฐานนัก

ฉะนั้น โปรดรู้ไว้ว่า กล้อง IP Camera นั้นถูกแฮกได้ง่ายมาก ซึ่งบางส่วนก็มาจากการที่ผู้ใช้ไม่ได้ตั้งค่าความปลอดภัยให้ดี รวมถึงไม่ค่อยเข้าไปอัพเฟิร์มแวร์สำคัญ ทำให้เกิดช่องโหว่อยู่บ่อยครั้ง ถ้าทำได้ ไม่ควรติดตั้งกล้องไว้ในห้องนอน หรือห้องที่คิดว่า เราจะจู๋จี๋กับแฟน เพราะวันหนึ่ง มันอาจจะถูกแฮกได้เหมือนกัน

ที่มา
https://www.digitalcameraworld.com/news/bedroom-hot-scenes-hacked-from-cameras-sold-on-social-media