เกินเรื่อง Blue Origin ให้เช่าสถานีอวกาศ คาดสร้างเสร็จในปี 2030

นึกสภาพว่าเรากำลังจะมี ‘ออฟฟิศให้เช่าบนอวกาศ’ ที่มีทั้งศูนย์วิจัยขนาดย่อม โซนประชุมงาน และจุดทัวร์สำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งหมดนี้คือ Orbital Reef สถานีอวกาศเชิงพาณิชย์จากทาง Blue Origin ที่มีแผนสร้างแล้วเสร็จในปี 2030

Jeff Bezos ซีอีโอของ Blue Origin บริษัทผู้ให้บริการด้านอวกาศ ประกาศแผนการสร้าง Orbital Reef สถานีอวกาศเชิงพาณิชย์ พร้อมเป้าหมายว่าจะให้เป็น “เขตธุรกิจแบบผสมผสาน” หรือ “หมู่บ้านนักวิจัย” ในอวกาศกันเลย

สำหรับตัว Orbital Reef แรกจะมีพื้นที่อยู่อาศัยได้ประมาณ 10 คน กับมีเครื่องมือสำหรับงานวิจัยและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยหากธุรกิจเป็นไปด้วยดี ก็จะมีต่อโมดูลขยายพื้นที่และเครื่องมือเพิ่มเติมในอนาคต เปิดโซนสำหรับนักท่องเที่ยวได้ ทั้งนี้ตัวสถานีอวกาศจะมีวงต่ำ โคจรรอบโลกที่ระดับความสูงประมาณ 500 กิโลเมตรเท่านั้น

ในแหล่งข่าวระบุด้วยว่า Orbital Reef ถือเป็นข้อเสนอในการสร้างสถานีอวกาศใหม่ จะอาจมาแทนที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งกำลังหมดอายุการใช้งานอย่างช้า ๆ หลังเปิดให้บริการมากว่า 20 ปีแล้วนั้นเอง

โครงการ Orbital Reef เกิดจากความร่วมมือหลายฝ่าย โดยหัวหลักมี Blue Origin กับ Sierra Space ที่จะมาช่วยการสร้างสถานีอวกาศ นอกนั้นก็มี Boeing มาช่วยขนส่งด้วยจรวด Genesis Engineering Solutions ช่วยทำระบบ และมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา มาช่วยให้คำปรึกษาด้านการวิจัยและการประชาสัมพันธ์

ท้ายนี้ทาง Blue Origin คาดการณ์ว่าสถานีจะเปิดให้บริการเร็วสุดปี 2025 หรือช้าสุดปี 2030 ช่วงครึ่งหลังของทศวรรษนี้เลยครับ

ที่มา : Techspot , Popularmechanics

Facebook Comments