เผยสเปค Bluetooth 5 ให้ความเร็วเพิ่มขึ้น ส่งสัญญาณได้ไกลขึ้น เน้นทำงานร่วมกับ IoT

The Bluetooth Special Interest Group (SIG) ประกาศสเปค Bluetooth 5 มาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อไร้สาย เน้นการทำงานร่วมกับ Internet of Things (IoT) ได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สเปค Bluetooth 5

การต่อยอดจาก Bluetooth 4.2 ก้าวสู่ยุคของ Bluetooth 5 จะเริ่มถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายรุ่นล่าสุด ตั้งแต่ปลายปี 2016 เป็นต้นไป หัวใจสำคัญของ Bluetooth 5 จะมีความเร็วของการรับส่งข้อมูลเพิ่มขึ้น 4 เท่า ความเร็วในการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้น 2 เท่า พร้อมใช้พลังงานต่ำมากขึ้น ขณะเดียวกันความสามารถในการกระจายข้อมูลจะเพิ่มขึ้นสูงถึง 800%

โดย Bluetooth 5 จะยกระดับประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อ ช่วงระยะของการรับส่งข้อมูลที่ไกลขึ้น ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ประเภท Internet of Things หรือแม้กระทั่งแก็ดเจ็ตสวมใส่ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น Smartwatch รุ่นใหม่ จะได้รับการแจ้งเตือนการโอนถ่ายข้อมูลที่เร็วขึ้น หรือการควบคุมอุปกรณ์ประเภท Smart Home จะสั่งสามารถสั่งงานได้จากระยะไกลได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Bluetooth 5 ยังสนับสนุนเทคโนโลยี Beacons ช่วยในเรื่องการระบุตำแหน่ง ทำให้อุปกรณ์พกพาสามารถเชื่อมต่อกับบริการในระยะใกล้เคียงได้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน

ส่วนมาตรฐานใหม่นี้ จะถูกบรรจุอยู่อุปกรณ์รุ่นใหม่ใดบ้าง ปลายปี 2016 น่าจะเริ่มเห็นความเคลื่อนไหวจากบรรดาผู้ผลิตมากขึ้นครับ

อ้างอิงจาก bluetooth

 

Facebook Comments