ครูบราซิลสุดโหด! ให้น.ร.ใส่ชุดฝังไมโครชิพติดตามตัว

หลายคนที่เลยวัยเรียนไปแล้วอาจจะลืมไปว่าวันนี้เป็นวันครู  และเนื่องด้วยวันนี้เป็นวันครูทั้งที  สมิตก็ขอเขียนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับครูและนักเรียนที่บราซิลสักเล็กน้อย  ใครเล่าจะไปคิดว่าที่บราซิลจะมีการแก้ปัญหาเด็กโดดเรียนด้วยการบังคับให้นักเรียนใส่ชุดนักเรียนที่มีไมโครชิปสำหรับติดตามตัว!


schoolunifombrazil

ที่เมือง Vitoria da Conquista ประเทศบราซิล  ชุดนักเรียนจะถูกฝัง GPS chip สำหรับติดตามตัวเหมือนที่ใช้กับพวกสัตว์เลี้ยง  หากนักเรียนมาถึงโรงเรียนเมื่อไร  หรือมาโรงเรียนสายเกินกว่า 20 นาที  เจ้าไมโครชิพดังกล่าวจะส่ง SMS ไปยังผู้ปกครองของเด็กเพื่อแจ้งเตือนทันที

ไมโครชิพดังกล่าวนี้จะถูกฝังอยู่ที่แขนเสื้อของชุดนักเรียนหรือใต้ป้ายสัญลักษณ์ของโรงเรียนบนเสื้อ  โดยรัฐบาลท้องถิ่นที่ริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมาเป็นเพราะว่าผู้ปกครองมักจะไม่เชื่อคำกล่าวอ้างของครูเกี่ยวกับจำนวนครั้งที่เด็กขาดเรียน  เพราะพวกเขามาส่งลูกที่หน้าโรงเรียนตลอด (แต่ไม่ได้อยู่ดูจนลูกเดินเข้ามาในอาคาร  จึงไม่ทราบว่าเด็กหนีเรียน)  เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว  รัฐบาลท้องถิ่นเมือง Vitoria da Conquista จึงนำไอเดียการฝังไมโครชิพบนชุดนักเรียนนี้มาใช้  โดยเริ่มทดลองใช้มาตั้งแต่ปี 2012

อ่านเรื่องนี้แล้วควรจะดีใจที่โรงเรียนในประเทศไทยเรายังไม่เข้มงวดถึงขนาดติดไมโครชิพติดตามตัวเด็กนักเรียนนะคะ  …ใครที่ยังอยู่ในวัยเรียนก็อย่าลืมทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี  ในวันหนึ่งที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วเราจะเข้าใจว่าคนที่เข้มงวดกับเรานั้นคือคนที่หวังดีกับเราที่สุดค่ะ … สุขสันต์วันครูนะคะ : D 

 

 

แด่  คุณครูที่เคารพรัก <3

สมิต

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here