ท้าชน Ferrari Supercar รุ่นล่าสุด BYD Yangwang U9

เปิดราคาแล้ว BYD Yangwang U9 หวังท้าชนตลาด Supercar

ก่อนหน้านี้ เรารู้จัก BYD ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด แต่ล่าสุด ได้เตรียมบุกตลาดรถสปอร์ตหรู โดยเปิดราคาของรถยนต์รุ่น Yangwang U9 ในราคาเริ่มต้นกว่า 233,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.4 ล้านบาท

U9 มาพร้อมดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย ด้วยเส้นสายโค้งมน ผสานกับเหลี่ยมมุม บนตัวถังเพรียวลมต่ำ พละกำลังจัดจ้านสุด ๆ สามารถเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาเพียง 2.36 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 309 กิโลเมตร/ชั่วโมง (ตามข้อมูลจาก BYD) ซึ่งนี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับ BYD โดยหวังที่จะเข้าถึงตลาดระดับไฮเอนด์มากขึ้น

ภายในห้องโดยสารก็ทำให้หรูหรา ทันสมัย มีฟังก์ชั่นสุดไฮเทค อาทิ เบาะปรับไฟฟ้า 14 ทิศทาง และระบบเสียงคุณภาพเยี่ยม พร้อมทั้งมีฟังก์ชั่นพิเศษที่ทำให้รถเหมือนจะกระโดดหรือเต้นรำไปตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ได้ พร้อมทั้ง ยังสามารถเปลี่ยนทิศทางของรถโดยใช้ลักษณะการหมุนล้อทั้ง 4 (เทียบจอดง่าย ๆ ได้เลย)

ในการเรื่องการชาร์จ U9 มีระยะวิ่งประมาณ 465 กิโลเมตร และแบตเตอรี่ลิเธียมไออนฟอสเฟตสามารถชาร์จเร็ว จาก 30% ถึง 80% ในเวลาเพียง 10 นาที

มีการคาดการณ์ว่า BYD จะใช้ U9 สู้ศึกรถยนต์สปอร์ตหรูแข่งกับแบรนด์อื่น ๆ อย่าง Ferrari ครับ ซึ่งก็ต้องรอดูประสิทธิภาพแหละ หากทำได้ที่ 2.36 วิ จริง ๆ ก็เทียบเรื่องความเร็วกับแบรนด์ Supercar หรู ๆ ได้

แต่ Supercar มันไม่ได้มีแค่เรื่องของความเร็ว มันต้องดูเรื่องเสถียรภาพของรถด้วยเช่นกัน หากมีการรีวิวและทดสอบเมื่อไหร่ เราอาจจะได้รู้ตอนนั้นว่า BYD จะเทียบชั้นได้ขนาดไหนครับ

ที่มา
https://www.thecooldown.com/green-business/byd-u9-luxury-sports-car/