เล่นเกมแล้วฉลาดขึ้นจริงป้ะ?

เราคงเคยได้ยินกันมานักต่อนักแล้วว่าการเล่นเกมมากๆนั้นไม่ดีทั้งต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของผู้เล่น  มีคนจำนวนไม่น้อยที่พยายามเชื่อมโยงความก้าวร้าวในเด็กว่าเกิดจากการเล่นเกมที่มีเนื้อหารุนแรง  แล้วตกลงว่าการเล่นเกมมันแย่ขนาดนั้นจริงๆหรือเปล่านะ?

 

สมิตบังเอิญไปเจอคลิปวีดีโอน่าสนใจจากเว็บไซต์ AsapSCIENCE ซึ่งมีชื่อคลิปว่า “Can Video Games Make You Smarter?” (วีดีโอเกมทำให้เราฉลาดขึ้นได้ไหมนะ?) เนื้อหาภายในคลิปได้บอกเล่าเกี่ยวกับงานวิจัยหลายๆชิ้นที่เกี่ยวกับเกมและสมอง  หากใครสนใจสามารถคลิกดูคลิปด้านบนเพื่อรับชมได้เลยค่ะ

ก่อนที่จะพูดถึงงานวิจัยต่างๆ  คลิปวีดีโอข้างต้นก็ได้อธิบายเกริ่นนำก่อนว่าอะไรก็ตามที่มากเกินไปสามารถส่งผลกระทบในทางลบได้ทั้งนั้น  ดังนั้นการไม่ทำอะไรเลยแล้วเล่นแต่เกมทั้งวันย่อมเป็นผลเสียแน่ๆอยู่แล้ว  (เด็กติดเกมทั้งหลายกรุณาแยะแยกประเด็นนี้ให้ออกด้วยนะจ๊ะ)

อย่างไรก็ตาม  มีงานวิจัยจำนวนไม่น้อยที่ได้ข้อสรุปว่าการเล่นเกมในระยะเวลาที่เหมาะสมเป็นประจำช่วยพัฒนาสมองได้!  เช่น  งานวิจัยชิ้นหนึ่งซึ่งจัดทำโดย Max Planck Institute for Human Development ร่วมกับ Charité University Medicine St. Hedwig-Krankenhaus ได้ทดลองให้คนกลุ่มหนึ่งเล่นเกม Super Mario 64 เป็นประจำวันละ 30 นาที  ติดต่อกัน 2 เดือน  ผลปรากฎว่ากลุ่มคนที่เล่นเกมมาริโอเป็นประจำนั้นนั้นมีการเพิ่มขึ้นของเนื้อเยื่อสมองรอบนอก (Grey Matter) ส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ  การวางแผนเชิงกลยุทธ์  และทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก (Fine Motor skills)  ในขณะที่กลุ่มควบคุมซึ่งไม่ได้เล่นเกมมาริโอไม่พบการเพิ่มขึ้นของเนื้อเยื่อสมองดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอื่นๆอีกมากมายที่แสดงให้เห็นว่าการเล่นเกมในจำนวนที่เหมาะสมส่งผลดีต่อสมอง  เช่น  เพิ่มทักษะในการอ่านหนังสือได้เร็วและแม่นยำขึ้น  หรือการชะลอความแก่ของสมองในกลุ่มคนชรา

เกมเมอร์ทั้งหลายอ่านบทความนี้จบก็อย่าเพิ่งดีใจคิดเข้าข้างตัวเองไปนะจ๊ะว่าเล่นเกมทั้งวันไม่เป็นไร  เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอะไรก็ตามที่มันมากเกินไปย่อมไม่ดี (ยกเว้นมีเงินมากไปจนไม่มีที่เก็บ  อันนี้สมิตว่าโอเคอยู่นะ 555+)  ถ้าจะเล่นเกมก็เล่นกันแต่พอเพียง พอประมาณให้คลายเครียดแล้วกันนะจ๊ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here