10 ปัญหา ถาม-ตอบเรื่องคอมพ์ : ลบไฟล์ไม่ได้

10 ปัญหา ถาม-ตอบเรื่องคอมพ์ เกิดปัญหาขัดข้องใจกับผู้ใช้รายหนึ่ง จะเป็นอะไรนั้นเราไปช่วยกันครับ 

1

ลบไฟล์ไม่ได้

Q: เนื่องจากวันก่อนผมทำการย้ายไฟล์ด้วยวิธี Cut ไฟล์วิดีโอไฟล์หนึ่ง แล้วเกิดการค้างขึ้น จึง Reset เครื่องไป

หลังจากนั้นผมจะลบไฟล์นี้ก็ทำไม่ได้เลยครับ เวลาไปยุ่งอะไรกับวิดีโอนี้ เช่นกด Delete อะไรทำนองนี้ ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้ากดรัวๆ CPU จะรัน 100% เลย แล้วแฮงค์ไป เข้าไปดูใน Task Mananger ผลคือ exploror.exe ทำงานหนัก จนต้องสั่งหยุดแล้วรันขึ้นมาใหม่จึงจะหาย

ไม่ทราบว่าผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ ไม่ขอวิธีล้างเครื่องนะครับ เพราะช่วงนี้ผมทำโปรเจ็กต์จบอยู่ กลัวจะ Backup ไม่หมด เกิดมีไฟล์ตกค้างนี่ยุ่งเลย

 

A: อาการแบบนี้มีโอกาสเป็นไปได้ที่ฮาร์ดดิสก์ตรงจุดที่มีไฟล์เก็บไว้อาจจะมี Bad Sector หรือเป็นจุดที่ไม่สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้ครับ ดูจากอาการแรกที่ค้างตั้งแต่สั่งลบไฟล์ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะเครื่องพยายามเขียนข้อมูลลบอยู่นั่นเอง

ถ้าสาเหตุเป็นแบบนี้อาจจะต้องลองทำการสแกนดิสก์ดู โดยการคลิกขวาที่ไดรฟ์ที่มีข้อมูลเก็บอยู่ เลือก Properties แล้วไปที่แท็บ Tools ซึ่งจะมีเครื่องมือเกี่ยวกับตัวไดรฟ์ต่างๆ อยู่ ให้เลือก Check Disk จากนั้นรีสตาร์ทเครื่องเพื่อให้เครื่องทำการ Check Disk ให้เรียบร้อย

หลังจากสแกนแล้ว โปรแกรมอาจจะมีการแก้ไขส่วนที่เสียหายเรียบร้อยแล้ว ให้ลองเข้าไปลบไฟล์ดูอีกครั้ง ล้าลองสังเกตให้ดีๆ อาจจะเจอคำว่า Bad Sector ตอนที่ Check Disk ซึ่งถ้าหากว่าพบ นั่นหมายความว่าไดรฟ์ของคุณเริ่มจะไม่ปลอดภัยแล้ว อาจจะลองไดรฟ์อื่นมาเปลี่ยน หรือไม่ก็ฟอร์แมตไดรฟ์ดูครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here