ได้คืบจะเอาศอก! ผู้ผลิต Candy Crush Saga เตรียมจดลิขสิทธิ์คำว่า “Saga” เพิ่มอีกคำ

เริ่มจะได้ใจมากเกินไปเสียแล้วสำหรับบริษัท King.com ผู้ผลิตเกม Candy Crush Saga ที่ก่อนหน้านี้ได้จดลิขสิทธิ์คำว่า “Candy” ทำให้เกมอื่นๆไม่สามารถใช้คำว่า Candy ในชื่อเกมได้  ล่าสุดผู้ผลิต Candy Crush Saga ก็ได้จดลิขสิทธิ์คำว่า “Saga” เพิ่มอีกคำ  ซึ่งจะส่งผลกระทบกับเกม Banner Saga ซึ่งเป็นเกมแนว Turn-Based RPG ชื่อดังด้วย

candy-not-enough-for-king

หลังจากทำการจดลิขสิทธิ์คำว่า Saga แล้ว บริษัท King.com ผู้ผลิต Candy Crush Saga ได้ยื่นหนังสือแจ้งเตือนการคัดค้าน (Notice of Opposition) ไปให้แก่บริษัท Stoic ผู้ผลิตเกม Banner  Saga  ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทผู้ผลิต Banner Saga ย่อมต้องไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว  เพราะแนวเกมและรูปแบบการเล่นของ Banner Saga กับ Candy Crush Saga ไม่ได้มีความคล้ายคลึงกันเลย  เพียงแค่ในชื่อมีคำว่า Saga อยู่ก็เท่านั้น

banner-saga

[Banner Saga เกมแนว Turn-based RPG]

อย่างไรก็ตาม  ทาง King.com ผู้ผลิต Candy Crush Saga ก็ได้ออกมายืนยันว่าเพื่อเป็นการปกป้องสิทธิของตน  King.com จำเป็นจะต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย  ถ้าหาก King.com ไม่ทำการคัดค้านชื่อเกม Banner Saga ด้วย  บรรดาผู้ผลิตเกมเลียนแบบ Candy Crush Saga ก็จะยกมาเป็นข้ออ้างได้ว่าการกระทำของเขาไม่ผิดกฎหมาย

ถือเป็นคดีการฟ้องร้องแปลกๆอีกคดีในวงการเกมซึ่งต้องรอดูกันต่อไปว่าท้ายสุดแล้วผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร  หาก King.com ชนะในทุกคดีก็อาจจะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่  และบรรดาค่ายเกมใหญ่ๆทั้งหลายคงต้องวิ่งวุ่นจดลิขสิทธิ์ชื่อกันไว้ก่อนเนิ่นๆ

 

อ้างอิงจาก GameSpot

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here