ส่อง “เทคโนโลยียานยนต์ ขับเคลื่อนสู่อนาคต” จากงาน Geneva Motor Show 2017

เป็นครั้งที่ 87 แล้ว สำหรับ Geneva Motor Show 2017 งานแสดงรถยนต์ระดับโลกที่จัดขึ้นที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ภายในงานไม่เพียงแค่การเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่เตรียมวางขายในบางประเทศเร็วๆ นี้ แต่ยังมีการจัดแสดงต้นแบบ “รถยนต์แห่งอนาคต” ที่ต้องบอกเลยว่ามีทั้งรถยนต์แบบขับเองอัตโนมัติ ไปจนถึงรถยนต์ที่สามารถเหาะได้

จากรถยนต์วิ่งบนถนน สู่รถยนต์แบบเหาะได้ 

ภาพจาก autoblog ต้นแบบรถยนต์ PopUp

Airbus Group SE และ Italdesign Giugiaro S.p.A ได้ร่วมมือพัฒนาต้นแบบรถยนต์รุ่นใหม่ในชื่อ “PopUp” มีคุณสมบัติของการขับเองได้อัตโนมัติ มีโมดูลเสริมเพื่อเชื่อมต่อกับตัวรถยนต์สำหรับเหาะไปบนอากาศได้ ภายในตัวรถจะมีระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ เพื่อเก็บข้อมูลและเรียนรู้พฤติกรรมของผู้โดยสารได้ ซึ่งจุดประสงค์หลักของ PopUp นอกจากช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารแล้ว ยังเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดการจราจรที่แออัดบนท้องถนน

 รถโดยสารแบบขับเองอัตโนมัติ

ภาพจาก carmagazine

หนึ่งในรถโดยสารแบบใหม่ที่นำเล่าในครั้งนี้เป็นของ Volkswagen ภายใต้ชื่อว่า “Sedric” เป็นรถโดยสารขนาดเล็กแบบจำกัดที่นั่ง สามารถขับเคลื่อนได้เองอัตโนมัติ ภายในรถโดยสารมีระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ สามารถทักทายกล่าวต้อนรับผู้โดยสารได้ และสามารถจำลองบรรยากาศภายในรถได้ นอกจากนี้การเรียกใช้บริการยังสามารถทำได้เพียงกดปุ่มจากรีโมตชนิดพิเศษ ซึ่งรีโมตจะเปลี่ยนสีและสั่นเพื่อเป็นการแจ้งเตือนว่ารถได้มาถึงจุดรับแล้ว

อีกหนึ่งตัวอย่าง “Toyota i-TRIL” ออกแบบโดย Toyota Motors ในยุโรป เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก มีวัตถุประสงค์ของการใช้งานเพื่อขนส่งพลเมืองระหว่างเมือง และรองรับการขยายตัวของเมืองขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางในทวีปยุโรป มีเป้าหมายไปที่กลุ่มคนที่ช่วงวัยเด็ก และกลุ่มอายุตั้งแต่ 30 – 50 ปี สามารถวิ่งได้ในระยะทาง 124 ไมล์

ต้นแบบ Toyota i-TRIL ภาพจาก autoblog

 นอกจากรถยนต์ขับเองได้แล้ว เทคโนโลยีภายในยังสำคัญไม่แพ้กัน

BMW 5 Series Touring ภาพจาก BMW

BMW 5 Series Touring เป็นหนึ่งในรถยนต์ตัวอย่างรุ่นล่าสุด ภายใต้คอนเซปต์ “Semi-Autonomous” มีคุณสมบัติที่ช่วยขับขี่ ให้ความปปลอดภัยจากการเฉี่ยวชน, การแจ้งเตือนและระบบเบรคเมื่อมีคนข้ามถนน รวมไปถึงยังมีระบบช่วยควบคุมพวงมาลัยในขณะขับที่ความเร็ว 130 ไมล์ต่อชั่วโมง ในส่วนเทคโนโลยีภายในรถจะมีจอแสดงผลขนาดหรือ Head-Up แสดงอยู่บนกระจก, มีระบบอัจฉริยะสำหรับการสื่อสารหรือสั่งงานด้วยเสียง, มีระบบที่ควบคุมด้วยท่าทาง, มีหน้าจอคอนโซลแบบทัชสกรีนขนาด 10.25 นิ้ว, มีระบบสำหรับขับขี่ในเวลากลางคืน, รองรับ Wi-Fi hotspot, ระบบ Apple CarPlay และมีเทคโนโลยี Wireless Charging สำหรับชาร์จสมาร์ทโฟน เป็นต้น

ภาพจาก BMW

Hyundai Ioniq concept อีกหนึ่งรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยเป็นตัวขับเคลื่อน สามารถขับได้เองอัตโนมัติ มีระบบที่เรียกว่า “Autonomous Ioniq ” ที่ภายในมีฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ Smart Cruise Control, Lane Keep Assist และเทคโนโลยี  LiDAR กล้อง 3 ตัวที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของคนบนท้องถนน, สามารถสังเกตไฟจราจร และมี GPS ที่กำหนดตำแหน่งของยาพาหนะบนระบบแผนที่ความละเอียดสูงของ Hyundai

ภาพจาก carscoops

ยางรถยนต์จะไม่ธรรมดาอีกต่อไป   

ภายในงาน Geneva Motor Show 2017 บริษัท  Pirelli & C. SpA เปิดตัว “Pirelli Connesso” ยางรถยนต์แบบใหม่ที่ใช้การฝังเซนเซอร์อยู่ในยาง ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลสภาพของยาง พร้อมกับรายงานข้อมูลไปยังแอพพลิเคชั่นเพื่อแจ้งให้คนขับทราบ นอกจากนี้แอพพลิเคชั่นจาก Pirelli ยังมีระบบค้นหาตัวแทนจำหน่ายยางที่ใกล้ที่สุดสำหรับการให้บริการเปลี่ยนยางด้วย

ยาง Pirelli Connesso ภาพจาก evo
ภาพจาก evo

นอกจากนี้บริษัท Goodyear ยักษ์ใหญ่ของวงการยางรถยนต์ ยังได้นำเสนอเทคโนโลนียางรถยนต์แบบใหม่ในชื่อ “Eagle 360 Urban tire concept” ยางรถยนต์ทรงกลมที่มีการใช้เทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ร่วมด้วย โดยแนวคิดของ Eagle 360 Urban tire concept จะช่วยให้ขับเคลื่อนรถยนต์เป็นไปอย่างอิสระในทิศทางใดก็ได้ มีเซนเซอร์ที่คอยตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวถนนไม่ว่ามีฝนหรือหิมะตก เพื่อปรับเปลี่ยนรูปร่างของยางและดอกยางได้โดยอัตโนมัติ

Eagle 360 Urban tire concept

ที่มา siliconangle

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here