เกิดมาวิ่ง! หุ่นยนต์สองขา Cassie วิ่งได้ไกล 5 ก.ม. โดยไม่ต้องง้อสายชาร์จ

มีอะไรให้ชวนจับตาขึ้นทุกวันจริง ๆ ทีมงาน Dynamics Robotics Laboratory จากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ OSU ได้พัฒนา Cassie (แคสซี่) หุ่นยนต์สองขา ที่สามารถวิ่งได้ไกล โดยไม่ง้อสายชาร์จ

สำหรับตัวหุ่น Cassie ก็มาพร้อมระบบ AI ที่คอยเรียนรู้การเสริมแรงเชิงลึก ช่วยให้ลงน้ำหนักการวิ่งได้อย่างเหมาะสม จนสามารถวิ่งได้ในระยะไกลถึง 5 กิโลเมตร ภายในเวลา 53 นาที 3 วินาที โดยชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว และไม่ต้องใช้สายโยงอะไรเลย

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน ก็เคยพัฒนา Cassie ให้สามารถขึ้นลงบันไดได้เอง โดยไม่ต้องใช้ LIDAR หรือกล้องเซ็นเซอร์มาแล้ว ใช้แต่ระบบ AI ดังกล่าวเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความอัจฉริยะของ AI ที่ทรงพลังพอที่จะทำงานด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องเพิ่งอุปกรณ์อะไรมากมาย

แต่ทั้งนี้ตัว Cassie ยังต้องใช้คนคอยคุมตลอดการวิ่งอยู่ อนาคตอาจได้กลายเป็นหุ่นยนต์สำรวจระยะไกลก็เป็นได้ ท้ายนี้ทาง Jonathan Hurst ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการหุ่นยนต์ของ OSU และผู้ร่วมก่อตั้ง Agility Robotics มีความเห็นน่าสนใจว่า

“ในอนาคตอันใกล้นี้ เราทุกคนจะได้เห็นบทบาทของหุ่นยนต์ ที่สามารถโต้ตอบกับชีวิตประจำวันของเราได้มากขึ้น หุ่นยนต์จะทำงานร่วมกับเราและช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วย”

ที่มา : Techspot

Facebook Comments